• มีเพศสัมพันธ์ ถุงยางขาด กินยาคุมฉุกเฉิน แล้วมีอาการปวดท้องน้อยนิดๆ จะท้องไหม

  •  Palm Pnp Adrk
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแล้วถุงขาดเผลอหลั่งในขณะสอดใส่ลึกแล้ว แต่อีกไม่ถึง20นาทีกินยาคุมฉุกเฉินแล้วแฟนมีอาการปวดท้องน้อยนิดๆ แฟนปจด.มาวันที่9 หมดไปประมาณวันที่15,16 มีโอกาสตั้งครรภ์ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Palm Pnp Adrk,

                         หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินภายใน 20 นาทีหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ดังกล่าว และหากเป็นยาชนิดที่มี 2 เม็ดใน 1 แผง ได้ทานเม็ดที่ 2 หลังจากทานเม็ดแรกไปแล้วภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงด้วย ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ค่ะ

                          สำหรับผลข้างเคียงที่อาจพบได้หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไป เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดหัว เวียนหัว ปวดท้อง เจ็บเต้านม เป็นต้น ดังนั้น อาการปวดท้องน้อยนิดๆ ที่เป็นอยู่ หากเกิดหลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปในช่วง 1-2 วัน ก็น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาได้ค่ะ ไม่ใช่อาการของการตั้งครรภ์แต่อย่างใด

                          หลังจากนี้ ก็ควรรอดูว่าประจำเดือนจะมาหรือไม่ หากไม่มาตามกำหนด ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ