• มีเนื้อร้ายในถุงน้ำดี จะพบโรคอย่างอื่นอีกไหม

  •  Anon Tadarsen
    สมาชิก

    คือตอนนี้แม่ผมมีอาการปวดท้องแล้วได้เข้าพบหมอแล้วครับ หมออันตราซาวดูที่ถุงน้ำดีพบว่ามีเนื้อร้าย ความใหญ่ประมานปลายหัวนิ้วก้อยมือครับ แล้วตอนนี้กำลังรอผลตรวจเลือดอยู่ อยากทราบว่าแม่ผมมีโอกาศเป็นโรคอย่างอื่นนอกจากมะเร็งถุงน้ำดีอีกหรือเปล่าครับ แล้วถ้าเป็นมะเร็ง แบบนี้ถือว่าตรวจพบเร็วหรือเปล่าครับ เพราะตอนนี้แม่ผมมีอาการคือ ปวดที่ท้องเป็นบ้างช่วง แต่ปวดมากปวดน้อยจะแล้วแต่ครับ และยกของหนักไม่ได้จะเจ็บท้องครับ

    Anon Tadarsen  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Anon Tadarsen

    มะเร็งถุงน้ำดี เป็นมะเร็งที่เกิดขึ้นตรงถุงน้ำดี ซึ่งเป็นอวัยวะที่อยู่ใต้ตับซึ่งอยู่บริเวณชายโครงด้านขวา โดยถุงน้ำดีมีหน้าที่ผลิตสารที่ช่วยย่อยอาหารประเภทไขมัน มะเร็งชนิดนี้พบได้ค่อนข้างยาก ผู้ป่วยมักมีอาการเจ็บช่วงท้องด้านขวา ช่องท้องบวม ท้องอืด ไม่อยากอาหาร น้ำหนักลด คลื่นไส้ อาเจียน ตัวและตาเหลือง สาเหตุอาจเกิดจาก มีปัญหาอื่น ๆ เกี่ยวกับถุงน้ำดีอยู่ก่อนแล้ว เช่น ลักษณะของผนังถุงน้ำดีเปลี่ยนแปลงไป มีติ่งเนื้อขนาดใหญ่บริเวณถุงน้ำดี เป็นต้น ประกอบกับเป็นเพศหญิง อายุมาก หรือมีน้ำหนักเกินมานาน

    โรคมะเร็งถุงน้ำดีไม่ได้มีข้อมูลที่ชัดเจนว่าสัมพันธ์หรือมักเกิดร่วมกับมะเร็งชนิดใดเป็นพิเศษ แต่หากเป็นในระยะลุกลาม อาจมีการลามของมะเร็งไปอวัยวะอื่นเช่นตับหรือต่อมน้ำเหลืองได้

    แนะนำพบแพทย์เพื่อรักษาโรคดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง การรักษาจะขึ้นกับระยะของมะเร็งด้วยค่ะ หากปวดท้องมาก ควรหลีกเลี่ยงการยกของหนัก

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%A1%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B9%87%E0%B8%87%E0%B8%96%E0%B8%B8%E0%B8%87%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%94%E0%B8%B5