• มีอุจจาระออกทางช่องคลอดหลังคลอดบุตร อันตรายไหม

  •  Arisa Somma
    สมาชิก
    มีอุจจาระออกทางช่องคลอดหลังคลอดบุตรมีอันตรายไหมค่ะ
    Arisa Somma  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Arisa Somma

    ตามหลักทางการแพทย์แล้วไม่สามารถมีอุจจาระออกมาจากช่องคลอดได้ ยกเว้นว่ามีการเชื่อมกันของทวารหนักกับช่องคลอด ซึ่งก็ควรมีอาการผิดปกติมาก่อนหน้านี้ การเย็บแผลที่ช่องคลอดก็ไม่ควรไปต่อเชื่อมกับทวารหนักค่ะ

    จึงแนะนำว่าถ้ามีลักษณะสารคัดหลั่งที่คล้ายอุจจาระออกมาจริงๆ ควรรีบกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายบริเวณแผลเย็บทางช่องคลอดอีกครั้ง

    ในระหว่างนี้งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาใดๆมากินเอง