• เป็นลมชักวันที่ 15 ก.ย. หลังออกจากโรงพยาบาล ได้ยา Dilantin มาทาน เดือน ต.ค. มีปวดหัว ง่วง มีผื่นแดง เป็นอะไร

  •  Bantita Aiamram
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ มีอาการลมชักที่โรงเรียนวันที่15 กันยายน และได้ไปหาหมอวันที่16 หมอให้พักรักษาตัวที่โรงพยาบาล3วัน พอได้กลับบ้านหมอก็ได้ให้ยาdilantinมาทานก่อนนอนวันละ3เม็ด ช่วงแรกก็ไม่มีอาการอะไรค่ะ แต่พอมาเดือนตุลาคมประมาณกลางเดือนก็มีอาการแปลกๆค่ะ ทั้งง่วง บางวันก็ปวดหัวบ้างและก็คันมีผื่นแดงขึ้นตามตัวด้วค่ะ อาการแบบนี้จะทำให้เป็นโรคอะไรอีกไหมไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Bantita Aiamram,

                      ยา Dilantin คือตัวยา Phenytoin เป็นยาต้านชักที่นำมาใช้ป้องกันและควบคุมอาการชัก ซึ่งมีกลไกออกฤทธิ์ช่วยยับยั้งหรือชะลอการทำงานที่ผิดปกติของระบบประสาท โดยยาจะมีผลต่อตัวรับส่งกระแสประสาทในสมองที่เป็นสาเหตุของอาการชัก

                      เมื่อเริ่มต้นทานยาแล้ว กว่าที่ระดับยาในร่างกายจะอยู่ในระดับคงที่ คือประมาณ  15-20 วัน ดังนั้น อาการผิดปกติที่เกิดขึ้น คือ ง่วง ปวดศีรษะ มีผื่นแดง  ก็น่าจะเป็นอาการของผลข้างเคียงที่เพิ่งเริ่มเกิดขึ้นมาค่ะ นอกจากนี้ ผลข้างเคียงอื่นๆ ที่อาจพบได้ เช่น เวียนศีรษะ สับสน วิตกกังวล คลื่นไส้ อาเจียน ท้องผูก สั่น พูดไม่ชัด เสียการทรงตัว ตากระตุก นอนไม่หลับ เหงือกบวม เม็ดเลือดขาวต่ำ เกร็ดเลือดต่ำ ตับอักเสบ เป็นต้น

                        ทั้งนี้ เนื่องจากมีผื่นแดงเกิดขึ้น แนะนำควรรีบหาเวลาไปโรงพยาบาล เพื่อประเมินว่าผื่นที่เกิดขึ้น เป็นอาการของการแพ้ยาด้วยหรือไม่ค่ะ รวมถึงเพื่อที่แพทย์จะได้ตรวจดูระดับของยาในเลือด และปรับระดับของยาให้เหมาะสมค่ะ ในเบื้องต้น หากไม่ได้มีอาการเหนื่อย หายใจลำบาก ปากบวม หน้าบวม ก็ยังไม่จำเป็นต้องรีบหยุดทานยาค่ะ นอกจากนี้ ห้ามซื้อยาชนิดอื่นๆ มาทาน เพราะอาจมีปฏิกิริยาต่อยา Dilantin ที่ทานอยู่ และทำให้ผลข้างเคียงมากขึ้นได้ค่ะ