• มีปัญหาท้องผูกเวลาถ่ายออกมาแล้วจะรู้สึกว่าอาการยังไม่ดีค่ะ เหมือนจะมีหน่วงที่ที่ทวารบางทีต้องล้วงอุจจาระออก ควรทำอย่างไร

  •  Bosz Ivory
    สมาชิก
    หลังจากถ่ายอุจจาระเสร็จเมื่อวันที่ 17 ตุลาคมที่ผ่านมา มีอาการเหมือนทวารหนักเบ่งเองตลอดเวลา เหมือนกล้ามเนื้อภายในทวารไม่กระชับเหมือนเดิม มันเบ่งๆดันๆ(อธิบายอาการไม่ค่อยถูกขออภัยค่ะ) และเป็นต่อเนื่องมาจนวันนี้ค่ะ มีอาการเบ่งในทวารตลอดเวลา ย้ำว่าตลอดเวลาค่ะ และถ่ายลำบากแบบที่ว่าอุจจาระมาจ่อที่ปลายทวารแต่เหมือนไม่มีแรงเบ่ง และไม่รู้สึกอยากถ่ายหากไม่โดนกระตุ้นโดยการใช้ยาระบายหรือดื่มน้ำปริมาณมากในตอนเช้า ลักษณะอุจจาระมีทั้งเป็นก้อนและไม่เป็นก้อนปะปนกันออกมาค่ะ คาดว่าน่าะมีมูกปนมาด้วย (จากที่ลองจับขึ้นมาดู) ปกติเป็นคนท้องผูกถ่ายไม่สุดมานานหลายปีอยู่แล้วค่ะ ชอบนั่งส้วมนาน เบ่งถ่ายบ้าง จะมีโอกาสป่วยเป็นโรคร้ายแรงไหมคะ อายุ 16 ปีค่ะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Bosz Ivory

    ถ้ามีประวัติท้องผูกจะทำให้มีเรื่องของการบีบตัวของลำไส้มากขึ้นในการที่พยายามขับเอาอุจจาระออกมาค่ะ แต่ปัญหาคือ ว่าถ้ามีก้อนอุจจาระที่ค้างอยู่ร่างกายจะพยายามกำจัดออกมาทำให้มีเรื่องของการเกร็งหรือกล้ามเนื้อบีบตัวมากขึ้นค่ะ อาจจะทำให้รู้สึกเกร็งอุจจาระไม่สุดได้ค่ะ

    เนื่องจากการทำงานของการบีบตัวของลำไส้เป็นระบบการทำงานนอกเหนืออำนาจจิตใจความหมายคือ ร่างกายหรือ จิตใจของเราไม่สามารถที่จะควบคุมการทำงานของการบีบตัวของลำไส้ได้ค่ะ ทำให้เมื่อมีปัญหาอะไรเช่น เรื่องของการติดเชื้อ ท้องเสีย ทำให้มีการถ่ายเหลวแบบควบคุมไม่ได้ หรือ ถ้าท้องผูกก็ไม่สามารถที่จะถ่ายได้ค่ะ แต่เราสามารถที่จะฝึกเรื่องการขับถ่ายได้ค่ะ คือ การเข้าห้องน้ำทุกวันค่ะ ไม่ว่าจะอุจจาระหรือไม่ ให้นั่งประมาณ สามสิบนาทีค่ะ

    นอกจากนี้อาจจะต้องปรับเรื่องการรับประทานอาหารด้วยค่ะ คือ ให้ดื่มน้ำให้มาก และพยายามรับประทานผักที่มีมวลมาก เช่น แครอท กระหล่ำปลีหัว ทำให้อุจจาระมีมวลมากแล้วจะกระตุ้นการทำงานของลำไส้ได้ค่ะ

    ไม่แนะนำให้ใช้ยาเพื่อระบายถ้าไม่จำเป็นค่ะ ถ้าต้องการใช้ควรใช้ในการดูแลของแพทย์ค่ะ

    และควรได้รับการตรวจเพิ่มเติมจากแพทย์เฉพาะทางอายุรกรรมระบบทางเดินอาหารค่ะ