• เวลานอนมักสะดุ้งตื่นและมีอาการหัวใจเต้นเร็วมาก ไปหาหมอ หมอแจ้งว่าเป็นกรดไหลย้อน ควรดูแลตัวเองอย่างไร

  • คุณหมอครับ ผมมีอาการใจเต้นเร็วมาก เหมือนจะช็อค อาการจะเ็นเวลาตอนนอนหลับครับ มักจะสะดุ้งตื่นเเละใจเต้นรัวครับ ไปหาหมอหมอบอกว่าเป็นกรดไหลย้อน ทรมานมากๆเลยครับ หลับไม่เต็มอิ่ม น้ำหนักลดลงมากครับ

     สวัสดีคะคุณ ศุภณัฐ พรหมคีรี

    เรียนอย่างนี้ค่ะ การนอนหลับไม่สนิท มีสาเหตุได้หลายอย่างค่ะ อันดับต้นๆ คือ

    1. การหยุดหายใจในขณะที่หลับค่ะ ซึ่งเป็นได้ไม่ว่าคนไข้จะมีน้ำหนักมาก หรือคนไข้ที่ผอม ขึ้นอยู่กับลักษณกายวิภาคในลำคอ ลิ้น และการตกของลิ้นเมื่อนอนค่ะ และการนอนทำให้กล้ามเนื้อหย่อน เมื่อมีการปิดกั้นทางเดินหายใจคุณก็จะสะดุ้งตื่นได้ค่ะ
    2. กรดไหลย้อนมักจะเป็นอีกสาเหตุหนึ่งคะ เนื่องหูรูดของหลอดอาหารไม่ดีไม่สามารถปิดกั้นอาหารที่มาจากกระเพาะอาหารที่มีกรดผสมได้ทำให้มีการท้นขึ้นมาที่หน้าอกคนไข้จะมีอาการแสบร้อน หน้าอก ถ้าเป็นมากอาจจะมีเรื่องของการสะดุ้งตื่นเนื่องจากอาการปวด แนะนำเรื่องการงดอาหารก่อนนอนสองชั่วโมง นอนหัวสูง
    3. ปัญหาเรื่องของการเต้นหัวใจผิดจังหวะ ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นได้ในคนอายุน้อยเพศชายค่ะ ซึ่งจะทำให้อัตราการเต้นของหัวใจเร็วผิดปรกติ ถ้าคนไข้สะดุ้งตื่นได้ก็ไม่เป็นไรค่ะ ถ้าไม่ได้ก็จะหลับไปค่ะ หรือที่มีคนเรียกว่าไหลตายค่ะ

    หมอแนะนำว่าถ้าไม่แน่ใจควรจะปรึกษาแพทย์เฉพาะทางอายุรกรรม และหรือ แพทย์หูคอจมูกค่ะ

    ศุภณัฐ พรหมคีรี  maey00
    สมาชิก

    เป็นกรดไหลย้อนไม่ควรทานอาหารจัด ทานให้ตรงเวลา เวลานอนก็ยกหัวให้สูง แล้วก็นอนให้พอ สำคัญมากๆ ถ้าเกิดว่าอาการกำเริบ เราก็จะมียาลดกรดAlgyconเอาไว้กินทันทีเลย มันกินไม่ไม่กี่นาทีก็ดีขึ้นแล้ว