• เดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มา มาช้าไป 7 วันแล้ว ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์มาหลายเดือนแล้ว เวลานั่งยองๆ รู้สึกเจ็บที่อวัยวะเพศ เกิดจากอะไร

  •  Jane s
    สมาชิก
    ปกติประจำเดือนจะมาวันที่ 1-5 แต่เดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลย วันนี้วันที่7 แล้ว แต่ก่อนหน้านี้ มีเรื่องเครียดบ่อยมาก เครียดนอนไม่หลับ จะเป็นไปได้มั้ยค่ะ ว่าความเครียดทำให้ประจำเดือนมาไม่ตรง เพราะว่าไม่ได้มีอะไรกับแฟนหลายเดือนแล้ว แล้วเวลานั่งยองๆ รู้สึกเจ็บที่อวัยวะเพศ นั่งได้แป้ปๆ ก็เจ็บเหมือนจะมีอะไรไหลออกมา เกิดจากอะไรค่ะ
    Jane s  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jane s

    อาการประจำเดือนไม่มาหรือมาช้ากว่า 35 วัน ถือว่าช้าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    ความเครียดเป็นสาเหตุได้ แต่ต้องหาสาเหตุทางกายโดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องการตั้งครรภ์ก่อน

    โดยสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป