• มีอาการอืดท้อง คลื่นไส้ หลังกินข้าวรู้สึกว่าแน่นท้องอาหารย่อยยาก เวียนหัว เป็นอาการของโรคอะไร

  •  Suwanan Piamngam
    สมาชิก
    สวีสดีค่ะขอสอบถามหน่อยค่ะมีอาการอืดท้อง คลื่นไส้ หลังกินข้าวรู้สึกว่าแน่นท้องอาหารย่อยยาก เวียนหัวปวดแปๆที่หน้าอกข้างขวา ปวดตัวนิดๆ เป็นอาการของโรคอะไรค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Suwanan Piamngam

    อาการคลื่นไส้ ท้องอืด ปวดแน่นท้อง อาจเกิดจากอาการกระเพาะอักเสบ อาหารไม่ย่อย หรือ ลำไส้อักเสบ  ส่วนอาการเวียนศีรษะอาจเกิดจากความผิดปกติในประสาทหู ความดันโลหิตต่ำ หรือ การขาดแร่ธาตุบางชนิด  อาการปวดหน้าอกขวาร่วมกับปวดตัวอาจเกิดจาก ภาวะกล้ามเนื้อหน้าอกอักเสบ กระดูกอ่อนอักเสบ หรือ เต้านมอักเสบ เป็นต้นครับ

    เบื้องต้น ขอแนะนำให้รับประทานอาหารอ่อนๆ ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนเยอะๆ และไม่ควรรับประทานอาหารมากจนเกินไปครับ

    แต่หากอาการนั้นๆยังไม่ดีขึ้น ก็ควรพบแพทย์ควรตรวจรักษาต่อไปครับ