• มีอาการแน่นท้อง คลื่นไส้ เวียนหัวเหมือนจะเป็นลม เกิดจากอะไร

  •  Fuji92
    สมาชิก
    มีอาการแน่นท้องมากค่ะเหมือนอาหารไม่ย่อย คลื่นไส้ แล้วก็เวียนหัวด้วยค่ะ แล้วช่วงนี้ประจำเดือนมาไม่ค่อยปกติด้วยค่ะ เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างคะ

     สวัสดีคะคุณ Fuji92

    อาการแน่นท้องอาหารไม่ย่อยอาจจะเกิดจากสาเหตุดังนี้ค่ะ

    • ประเภทของอาหารที่รับประทานค่ะ ถ้ามีการรับประทานอาหารที่มีกากใยมากเกินไป และมีการดื่มน้ำ หรือ มีการกินเรื่องของผลิตภัณฑ์จากนมเป็นปริมาณมากก็อาจจะทำให้มีเรื่องของท้องอืดแน่นท้องได้ค่ะ นอกจากกนี้อาจจะต้องระวังอาหารรสจัดด้วยค่ะ
    • ภาวะก่อนมีประจำเดือนจะทำให้มีอาการท้องอืด อยากอาเจียน หรือ มีอาการเวียนศีรษะได้ค่ะ เนื่่องจากระดับฮอร์โมนในร่างกายมีการเปลี่ยนแปลง อาจจะช่วยด้วยการนำกระเป๋าน้ำร้อนที่ใส่น้ำอุ่นมาประคบที่หน้าท้อง รับประทานอาหารอ่อนก่อนช่วงนี้ค่ะ
    • นอกจากนี้อาจจะต้องมาดูว่ามีเรื่องของการตั้งครรภ์ไหมในวัยเจริญพันธุ์ค่ะ ประวัติของคุณประจำเดือนไม่ค่อยปรกติ โอกาสในการตั้งครรภ์สูงค่ะ ถ้ามีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันค่ะ ตอนนี้ให้ตรวจการตั้งครรภ์ถ้ามีประวัติเรื่องเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันค่ะ
    • ภาวะซีดค่ะ อาจจะทำให้ประจำเดือนมาไม่ปรกติและมีอาการเหนื่อยอ่อนเพลียได้ค่ะ
    • ภาวะไทรอยด์ต่ำ ทำให้การทำงานของร่างกายผิดปรกติไปค่ะ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ