• มีอาการแน่นท้องช่วงลิ้นปี่ เรอบ่อย ควรทำอย่างไร และหยุดฝังยาคุมได้ 6 เดือนแล้ว ประจำเดือนไม่มา เกิดจากอะไร

  •  จ๊อด โม
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอมีเรื่องจะสอบถามอ่ะค่ะ มีอาการแน่นท้องช่วงลิ้นปี่ หายใจไม่สะดวก เรอบ่อย ลองกดท้องดูมีอาการเจ็บ เกิดจากสาเหตุอะไรค่ะและมีวิธีแก้ไขยังไงบ้างค่ะ แล้วก็มีอีกอาการหนึ่ง หนูฝังยาคุม3แีแต่ตอนนี้เอาออกแล้ว เอาออกได้ประมาณ6เดือนแล้วค่ะแต่แระจำเดือนยังไม่มาเลยมันจะมีผลกระทบอะไรบ้างค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ จ๊อด โม

    จากที่เล่ามา คิดว่าอาจเป็นอาการของโรคกระเพาะอาหารอักเสบนะคะ

    สาเหตุของโรคกระเพาะอาหารอักเสบมีสาเหตุต่างๆ เช่น การรับประทานยาแก้ปวด, ความเครียด, การดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีนปริมาณมาก, การติดเชื้อเฮลิโคแบคเตอร์ ไดโลไร เป็นต้น

    โดยทั่วไปการรักษานอกจากใช้ยาลดกรด หรือยายับยั้งการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารแล้ว หากมีสาเหตุตามข้างต้น ควรมีการปรับเปลี่ยนหรือกำจัดสาเหตุนั้นๆด้วยค่ะ

    ส่วนการปรับพฤติกรรมที่ช่วยให้โรคกระเพาะอาหารอักเสบดีขึ้น ได้แก่ การรับประทานอาหารตรงเวลา รับประทานอาหารที่รสไม่จัด หลีกเลี่ยงชากาแฟและแอลกอฮอล์ ดื่มน้ำเปล่าและออกกำลังกายเพิ่มขึ้นค่ะ

    หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไปนะคะ

    ส่วนการขาดประประจำเดือน  สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การตั้งครรภ์, ภาวะเครียด, การเจ็บป่วยทางร่างกายต่างๆ, ภาวะไข่ไม่ตก, การมีถุงน้ำรังไข่หรือกลุ่มอาการของพีซีโอ, การทำงานของต่อมไทรอยด์ผิดปกติ, พยาธิสภาพที่ต่อมใต้สมอง ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด เป็นต้น

    ดังนั้นแนะนำคุณ จ๊อด โม ให้ทดสอบการตั้งครรภ์ดูก่อนนะคะ หากไม่ตั้งครรภ์ และมีการขาดประจำเดือนติดต่อหลายเดือน แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ