• ฉีดยาคุมกำเนิดอยู่ รู้สึกเหมือนมีอะไรดิ้นในท้องมา 4-5 วัน จะท้องไหม

  • ฉีดยาคุมแบบ3 เดือนอยู่ค่ะ 4-5 วันมานี้มีอารเหมือนมีอะไรดิ้นอยู่ในท้อง แบบนี้จะท้องมั้ยค่ะ. นานๆครั้งมีอะไรกับแฟน
    กลัวจะท้องอีกเนื่องจากลูกคนที่2 พึ่งได้ 1 ขวบ

    สวัสดีค่ะ คุณ บัณฑิตา ทองพับ,

                       หากฉีดยาคุมกำเนิดได้อย่างถูกต้อง คือไปฉีดตามกำหนดนัด ยาฉีดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์เพียง 0.2% แต่หากไม่แน่ใจว่าจะมีการตั้งครรภหรือไม่ ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ

                      ส่วนการที่รู้สึกมีอะไรดิ้นในท้อง น่าจะเกิดจากการเคลื่อนไหวบีบตัวของลำไส้ โดยเฉพาะหากมีอาหารและน้ำในลำไส้มาก จากการทานอาหารมากไป ทานอหาารที่ย่อยยาก ลำไส้ก็จะยิ่งบีบตัวเคลื่อนไหวมากได้ อาการมีอะไรดิ้นในท้อง ไม่น่าเกิดจากการตั้งครรภ์และการเคลื่อนไหวของเด็ก เพราะการจะรู้สึกถึงเด็กในครรภ์ดิ้นนั้น จะต้องตั้งครรภ์มากกว่า 4-5 เดือนขึ้นไป ซึ่งหน้าท้องก็จะต้องขยายใหญ่และคลำมดลูกได้ชัดเจนแล้วค่ะ