• มีอาการเหนื่อย หายใจไม่ทั่วท้อง ท้องผูก เกิดจากอะไร

  •  Phlöychomphu Niamphan
    สมาชิก
    คือหนูมีอาการเหนื่อย หายใจไม่ทั่วท้อง คันตามลำตัว ไม่ค่อยถ่าย กินน้อยลง อย่างนี้มีโอกาสเป็นโรคไทรอยด์หรือโรคอื่นๆมั้ยคะ
    Phlöychomphu Niamphan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Phlöychomphu Niamphan

    อาการเหนื่อยง่าย อาจเกิดจาก

    -โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจเช่น โรคหอบหืดจากหลอดลมหดตัวแคบลง โรคปอดอักเสบหรือติดเชื้อ อาจพบร่วมกับอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อย

    -ระบบทางเดินหายใจถูกกีดขวาง หรือมีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่

    -โรคภูมิแพ้ หรือแพ้สารบางอย่าง มักเป็นเฉียบพลัน ทำให้ทางเดินหายใจบวม

    -โรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ

    -โรคหัวใจเช่นกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน และภาวะหัวใจวาย มักมีอาการแน่นหน้าอกแบบตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับ เหนื่อยง่ายมากขึ้น ขาบวม นอนราบไม่ได้

    -ภาวะปอดแตก หรือภาวะโพรงเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ

    -การออกกำลังกายหรือทำงานหนัก

    -เกิดเหตุการณ์ทำให้ตื่นตระหนกตกใจกะทันหัน หรือมีความวิตกกังวล

    โรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ อาจมีอาการอื่นๆร่วมด้วย เช่น ใจสั่น ตาโปน กินจุขึ้น แต่น้ำหนักลด วินิจฉัยได้ด้วยผลเลือดพบค่าไทรอยด์สูงผิดปกติ

    ควรไปพบแพทย์หากเหนื่อยง่ายมากขึ้น ตัวบวม ไอมาก ใจสั่น แน่นอก หรือมีอาการของไทรอยด์มากเกินไปดังกล่าวไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการออกแรงหนักไปชั่วคราวก่อน หากมีอาการให้รีบนั่งพัก อยู่ในที่ที่มีอากาศถ่ายเทดี รับประทานอาหารสุกสะอาด และพักผ่อนให้เพียงพอ