• มีอาการเมื่อยขาสลับทั้ง 2 ข้าง กล้ามเนื้อกระตุกบริเวณหัวไหล่ หลัง ช่วงอก และขา เกิดจากอะไร

  •  rapeepat
    สมาชิก
    บางทีก็เมื่อยขาเเบบสลับข้าง บางทีก็รู้สึกแปลกๆบริเวณข้อพับเเขน สลับไปมาสองข้าง แล้วก็มีกล้ามเนื้อกระตุกบริเวณหัวไหล่ ขา บางทีก็หลัง แล้วก็ช่วงอกครับ กังวลว่าเป็นโรคals หรือเปล่า

     สวัสดีคะคุณ rapeepat

    กล้ามเนื้อกระตุกมีหลายสาเหตุนะค่ะ ซึ่งคงต้องดูสาเหตุที่มักจะเกิดได้บ่อยๆ ก่อนค่ะ เช่น

    • การดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนมากเกินไป
    • ปัญหาเรื่องของเส้นประสาทส่วนปลายอักเสบ
    • กล้ามเนื้อที่มีการใช้งานมากเกินไปทำให้กล้ามเนื้อคลายตัวช้าลงทำให้เกิดลักษณะคล้ายตะคริวได้
    • อาการชัก ซึ่งเป็นภาวะเร่งด่วน
    • เกลือแร่ผิดปรกติ โดยเฉพาะการมีแคลเซียมในร่างกายมาก หรือแคลเซียมน้อยเกินไป
    • ภาวะการอักเสบของกรวยไต
    • และเรื่องที่คุณสงสัยคือ ภาวะที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบประสาทที่ผิดปรกติก็ทำให้เกิดอาการกล้ามเนื้อกระตุกได้คะ แต่ส่วนใหญ่จะเจอในคนที่อายุมาก อาจจะเป็นเรื่องของพันธุกรรมเพราะยังไม่ทราบสาเหตุค่ะ มักเกิดกับกล้ามเนื้อแขนขาก่อนค่ะ และตามด้วยกล้ามเนื้อลำตัว ทำให้มีปัญหาเรื่องของการหายใจได้ค่ะ  การกลืน การเดิน การทรงตัว การใช้มือ ได้หมดค่ะ แต่อย่างไรก็ตามต้องมีการตรวจเพิ่มเติมก่อนค่ะ

    ตอนนี้หมอแนะนำว่าถ้ามีเรื่องของการดื่มคาเฟอีนมากเกินไปหรือน้ำอัดลม อาจจะลองงดูก่อนค่ะ ยืดกล้ามเนื้อก่อนออกกำลังกาย

    รับประทานยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้ปวด วิตามิน

    และที่สำคัญพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    rapeepat  rapeepat
    สมาชิก
    ก่อนหน้าที่จะเป็น ผมนั่งขาไขว้ห้าง(เอาข้อเท้าซ้ายวางตรงเข่าขวา)เล่นคอมติดต่อกันวันละ3-4 ชม. ติดต่อกันหลายวัน ไม่ทราบว่าตรงนี้ได้ส่งผลต่ออาการเสียวที่ข้อเท้าหรือป่าวครับ? รบกวนคุณหมอด้วยนะครับ -/\-