• 4-5 วันก่อนหน้านี้ มีเลือดสีดำออกมาจากช่องคลอด จากนั้นก็มีตกขาวเหมือนแป้งเปียก

  •  punxzing
    สมาชิก
    คือก่อนหน้านี้ 4-5 วันมีอาการปวดท้องคล้ายปปวดประจำเดือนมาก พอไปเข้าห้องน้ำพบเลือดสีดำออกนิดหน่อยเลยคิดว่าประจำเดือนค่ะเลยใส่ผ้าอนามัยไว้และประคบถุงน้ำร้อนอาการปวดก็หายไป และพอไปดูอีกทีเลือดก็ไม่ไหลแล้วค่ะหลังจากนั้นวันต่อมาก็มีตกขาวออกเหมือนแป้งเปียกออกวันละนิดหน่อยไม่มีกลิ่นไม่มีสีที่ผิดปกติเลยค่ะคือจะเป็นประจำเดือนใช่มั่ยค่ะแล้วเลือดที่ออกมาคืออะไร *รบกวนตอบหน่อยน่ะค่ะ

    ผู้หญิงทุกคนสามารถมีตกขาวได้ เพียงแต่ตกขาวที่ปกติ จะต้องไม่มีสีเขียวหรือเหลือง ไม่มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ ไม่มีฟอง หรือไม่ทำให้เกิดอาการคันของช่องคลอด

    อาการเลือดที่ออกจากช่องคลอด โดยลักษณะประจำเดือนไม่เหมือนที่เคยเป็น เรียกว่า การมีเลือดออกกระปริบกระปรอย เกิดได้จากสาเหตุดังนี้

    • อยู่ในวัยที่เพิ่งเริ่มมีประจำเดือน หรือช่วงใกล้วัยทอง
    • การตั้งครรภ์แล้วแท้ง
    • กินยาหรือใช้ยาบางชนิดที่มีส่วนผสมของฮอร์โมนเพศอยู่ เช่น ยาคุมกำเนิด หรือปัจจุบันมีอาหารเสริมที่โฆษณาว่า  ทำให้ช่องคลอดกระชับ หน้าอกขยายขนาด การใช้ยาเหล่านี้ก็ทำให้มีผลข้างเคียงเป็นอาการเลือดออกกระปริบกระปรอยได้เช่นกัน
    • ติดเชื้อในช่องคลอด หรืออวัยวะภายในสตรี มักจะมีตกขาวผิดปกติ ไข้ ปวดท้องน้อยร่วมด้วย
    • เครียด พักผ่อนน้อย

    นอกจากนี้ยังมีอาการเลือดออก ที่เกิดจากสาเหตุที่รุนแรง เช่น มะเร็ง หรือเนื้องอก จะมีอาการดังนี้

    • มีเลือดออกกระปริบกระปรอยต่อเนื่อง เกือบทุกวัน โดยไม่มีสาเหตุอื่น
    • เลือดออกปริมาณมาก เช่น ใช้ผ้าอนามัยมากกว่า 5 ผืนต่อวัน มีอาการซีด
    • มีเลือดออกหลังจากมีเพศสัมพันธุ์
    • เลือดออกหลังวัยทอง

    แนะนำว่า ให้สังเกตอาการตนเอง และควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจหาสาเหตุค่ะ

    นอกจากนี้ หมอแนะนำว่า ในผู้หญิงอายุ21 ปีขึ้นไป หรือที่ 3 ปีหลังการมีเพศสัมพันธุ์ครั้งแรก ควรได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกอย่างน้อยปีละครั้ง เพื่อสุขภาพที่ดีค่ะ

    punxzing  punxzing
    สมาชิก
    กินยาคุมแบบ 21 เม็ดอยู่ค่ะ เป็นสาเหตุที่ทำให้มีเลือดกระปริบกะปรอยได้มั้ยค่ะ วันนี้ตรวจครรภ์ก็ไม่พบผลเป็นบวก อาจเป็นกับประจำเดือนเคลื่อนได้มั้ยค่ะ