• มีอาการลิ้นไก่ยาวมาเกือบ 2 อาทิตย์ ยังไม่หาย มีน้ำมูกข้นเหนียว จะหายไหม

  •  Natchanon
    สมาชิก
    สวัสดีครับ อยากทราบว่าผมมีอาการลิ้นไก่ยาวมาเกือบ2อาทิตย์ยังไม่หาย มีน้ำมุกข้นเหนียวอยู่ระหว่างคอกับจมูก อยากทราบว่าผมจะหายไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Natchanon,

                        อาการที่ลิ้นไก่ยาวขึ้น อาจเกิดจาก

                        1. ลิ้นไก่อักเสบ (uvulitis) ซึ่งสาเหตุอาจเกิดได้จาก

                            - ติดเชื้อไวรัส เช่น จากเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคไข้หวัด ซึ่งจะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น มีน้ำมูก ไอ มีเสมหะ เป็นต้น

                           -  เป็นคออักเสบหรือทอนซิลอักเสบ ซึ่งอาจทำให้ลิ้นไก่บวมและยาวได้ แต่ก็จะต้องมีอาการเจ็บคอมาก กลืนลำบาก มีไข้  เป็นต้น

                        2. เป็นแผลร้อนบริเวณที่ลิ้นไก่

                        3. การระคายเคืองจากโรคกรดไหลย้อน

                        4. อาจเกิดจากร่างกายขาดน้ำ หรือบางรายอาจพบอาการลิ้นไก่บวมหลังดื่มแอลกอฮอล์ปริมาณมาก ซึ่งทำให้ร่างกายขาดน้ำตามมา

                        5. การนอนกรนเสียงดังและต่อเนื่องนาน ซึ่งอาจทำให้ลิ้นไก่เกิดการสั่นไหวมากไปขณะกรนและเกิดการอักเสบตามมาได้

                        6. เป็นเนื้องอกหรือมะเร็งที่ลิ้นไก่หรือเพดานอ่อน

                        7. จากการแพ้สารต่างๆ การสูบบุหรี่หรือสูดควันบุหรี่ หรือฝุ่นควันต่างๆ

                        หากมีอาการน้ำมูกข้นร่วมด้วย ลิ้นไก่ที่ยาว ก็อาจเกิดจากการติดเชื้อติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เป็นหวัดได้ อย่างไรก็ตาม โดยปกติอาการไข้หวัดมักจะหายภายในไม่เกิน 2 สัปดาห์ หากยังคงมีน้ำมูข้นต่อเนื่อง อาจเกิดจากมีไซัสอักเสบตามมาได้

                          ในเบื้องต้น ควรพยายามดื่มน้ำมากๆ งดการสูบบุหรี่หรืออยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีฝุ่นมาก หรือใส่หน้ากากป้องกันไว้ งดการดื่มแอลกฮอล์ เป็นต้น นอกจากนี้ อาจใช้น้ำเกลือล้างจมูก และทานยาลดอาการคัดจมูกเช่น  phenylephrine หรือยาลดน้ำมูก เช่น chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น หากอาการน้ำมูกยังไม่ดีขึ้น หรือดีขึ้นจนหายแล้ว แต่ลิ้นไก่ยังคงบวมและยาวอยู่ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ