• มีอาการเรอบ่อยมาก เป็นมา 3 อาทิตย์แล้ว ไอแห้งบ่อยๆ วันนี้ยังรู้สึกเหมือนหายใจหอบ เป็นอาการอะไร

  •  Chalida Tanatip
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากสอบถามค่ะ กลัวติดเชื้อ โควิด-19 มากเลยค่ะ ตอนนี้คิดว่าน่าจะเป็นกรดไหลย้อนค่ะ มีอาการเรอบ่อยมาก แสบท้องตรงกระเพาะค่ะ เป็นอยู่ปนะมาณ 3 สัปดาห์แล้วค่ะ ได้ซื้อยาที่ร้านขายยาเป็นยาช่วยย่อยและยาลดกรด แต่ก็ไม่หายจะเรอบ่อย แต่สัปดาห์ที่ 2 มีอาการไอ ไอแห้งๆ มีแสบหน้าอก ท้องเสียงเล็กน้อย วันนี้ 17/3/63 มีอาการหายใจหอบ เลยกลัวตัวเองติดไงรัส โควิด-19 หรือไม่ค่ะ อาการพวกนี้ใช่อาการของโรคกรดไหลย้อนไหมคะ 1. ไอบ่อย 2.เรอบ่อยมากๆ 3.แสบท้องกระเพาะ 4.เจ็บหน้าอก 5.ปวดหลัง ( ไม่รุ้ว่าเป็นเพราะตัวเองเป็นประจำเดือนหรือไม่ตอนนี้เป็นอยู่ )
    Chalida Tanatip  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chalida Tanatip

    อาการต่างๆดังกล่าวมานั้น น่าจะเข้าได้กับโรคเกี่ยวกับทางเดินอาหารมากกว่า เนื่องจากมีอาการแสบหน้าอกและท้อง เรอบ่อยๆ ซึ่งไม่ใช่อาการที่พบได้บ่อยนักในทางเดินหายใจติดเชื้อค่ะ

    กรดไหลย้อน เป็นภาวะที่กรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะไหลย้อนกลับมาในหลอดอาหาร จนทำให้เกิดการอักเสบของหลอดอาหาร อาการที่พบได้บ่อยเช่น รู้สึกแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว และคลื่นไส้ ในบางรายอาจมีอาการคล้ายกับเป็นหอบหืดทำให้มีอาการไอแห้งๆ หายใจลำบาก กลืนลำบาก เสียบแหบร่วมด้วยได้ค่ะ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายยืนยันการวินิจฉัยอีกครั้ง ไม่จำเป็นต้องกังวลเรื่องการติดเชื้อไวรัสโควิดมากเกินไป หากไม่มีประวัติเดินทางไปในประเทศเสี่ยงหรือสัมผัสใกล้ชิดกับนักท่องเที่ยง ร่วมกับไม่ได้มีไข้ มีโอกาสน้อยมากๆที่จะติดเชื้อดังกล่าวค่ะ

    เบื้องต้นงดรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ งดรับประทานอาหารรสจัด ของมัน ของทอด รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร