• มีปัญหากล้ามเนื้อกระตุก เมื้อยล้า เป็นตะคริวที่ขาข้างซ้าย ไม่ทราบว่าเป็นจากอะไร

  •  rapeepat
    สมาชิก
    มีอาการเมื่อย ล้า ที่ขาซ้าย และมีกล้ามเนื้อกระตุกที่บริเวณน่องซ้ายด้วยครับ ไม่ทราบว่าจะเป็นโรคอะไรหรือเปล่า ตอนนี้กังวลมาก นอนไม่หลับเลยT T ผมอายุ 17 ปีนะครับ ไม่มีโรคประจำตัว

     สวัสดีคะคุณ rapeepat

    อาการล้า หรือ ปวดกล้ามเนื้อ อาจจะมีสาเหตุดังนี้ค่ะ

    • การออกกำลังกายที่มากเกินไป และรุนแรงเกินไปโดยไม่ได้เตรียมกล้ามเนื้อทำให้เกิดการบาดเจ็บ การฉีกขาดของกล้ามเนื้อ
    • มีการขาดเกลือแร่บางชนิด เช่น แคลเซียม  หรือ โปรแตสเซียม
    • การขาดวิตามมินบาง เช่น วิตามินบีหนึ่ง
    • การใช้ยาบางชนิด
    • ภาวะเครียด
    • การใช้กล้ามเนื้อซ้ำ ๆมากเกินไป
    • นอกจากนี้คงต้องดูเรื่องของภาวะไทรอยด์เป็นพิษ และเบาหวานร่วมด้วยค่ะ เพราะอาจจะมีเรื่องของกล้ามเนื้ออ่อนแรงได้ค่ะ

    ควรจะไปตรวจเพิ่มเติมกับแพทย์ค่ะ

    rapeepat  rapeepat
    สมาชิก
    แล้วผมจะเป็นALS มั้ยครับ? กังวลมากเลย