• มีวงแดงรอบปากและขยายกว้างเรื่อยๆ เป็นมา 5-6 เดือนแล้ว เป็นอาการอะไร

  •  Sirimasu
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะ หนูมีอาการคันบริเวณขอบปากแล้วก็จะเป็นรอยนูนขึ้นมา แล้วรอบนูนแดงก็จะขยายใหญ่ไปเรื่อย ๆ ตอนนี้เป็นมา 5-6 เดือนแล้วค่ะ อยากทราบว่าหนูเป็นอะไรค่ะ
    Sirimasu  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sirimasu

    อาการคันและมีวงแดงรอบปากดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดได้จากการแพ้สารสัมผัสที่ปากบางชนิดเช่นลิปสติก เครื่องสำอาง ครีม โลชั่น สบู่  หรือแพ้อาหารบางชนิดภูมิแพ้ผิวหนังที่อาจจะมีอยู่เดิม การไปแกะหรือเม้มปากบ่อยๆ การมีการติดเชื้อที่บริเวณเยื่อบุที่ปากเช่นการเป็นเริม หรือเชื้อราเป็นต้น

    แนะนำถ่ายรูปบริเวณรอยโรคที่เป็นชัดๆไว้ไปปรึกษาแพทย์ โดยหากเป็นมาเรื้อรังไม่หายไป ขยายขนาดขึ้นเรื่อยๆ และคันมากนั้น ควรจะไปพบแพทย์ และรักษาตามโรคที่เป็นต่อไป ซึ่งอาจจะมีทั้งการใช้ยาทา การปรับพฤติกรรม หรือการงดใช้สารที่สงสัยว่าแพ้

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณดังกล่าวเองบ่อยๆ ใช้น้ำเปล่าล้างทำความสะอาดได้ งดการใช้เครื่องสำอางบริเวณรอบริมฝึปากไปก่อน