• มีอาการเจ็บเต้านมก่อนประจำเดือนมา 2 อาทิตย์ แล้วช่วงตกไข่ก็มีอาการตกขาว ปกติไหม

  •  Nattap0l
    สมาชิก
    แฟนมีอาการเจ็บเต้านมก่อนประจำเดือนจะมา2อาทิตย์ แล้วช่วงตกไข่ก็มีอาการตกขาวเล็กน้อย ไม่มีกลิ่น ไม่คัน แบบนี้ปกติไหมครับ แล้วเดือนนี้ก็ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ด้วยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nattap0l,

                         ในช่วงวันไข่ตก อาจเกิดอาการต่างๆ ได้เช่น ปวดท้องน้อย (เรียก mid cycle pain หรือ Mittelschmerz) เจ็บเต้านม คลื่นไส้ ไวต่อกลิ่นต่างๆ ตกขาวเป็นมูกใส เหนียวยืดได้ ความต้องการทางเพศมากขึ้น เป็นต้น โดยอาจเกิดเป็นเพียงบางอาการ หรือเกิดหลายอาการ หรือไม่เกิดเลยก็ได้

                           ดังนั้น การมีตกขาวในช่วงไข่ตก โดยที่ตกขาวไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่มีแสบหรือคันช่องคลอด ก็ถือว่าปกติดีค่ะ

                            สำหรับอาการก่อนการมีประจำเดือนมานั้น อาจเกิดขึ้นได้นาน 1-2 สัปดาห์ก่อนที่ประจำเดือนจะมา เช่น เจ็บ คัดตึงเต้านม เต้านมขยาย ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ ท้องอืด ท้องผูกหรือท้องเสีย อยากทานอาหารมากกว่าปกติ น้ำหนักตัวเพิ่ม นอนไม่หลับ มีสิวขึ้น อารมณ์แปรปรวน เป็นต้น ทั้งนี้ ในแต่ละรอบของการมีประจำเดือน อาจมีอาการต่างๆ กันออกไปได้ค่ะ

                            ดังนั้น อาการเจ็บเต้านม หากเกิดขึ้นก่อนที่ประจำเดือนจะมา แล้วเมื่อประจำเดือนหายไป ก็ไม่มีอาการเจ็บเต้านมอีก ก็ถือว่าปกติดีค่ะ

                            ส่วนการที่ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์โดยการสอดใส่ ก็จะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ