• มีอาการเจ็บปลายนิ้วนางข้างขวามาหลายปี ตอนนี้เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ควรทำอย่างไร

  •  Kate Ziiza
    สมาชิก

    มีอาการเจ็บปลายนิ้วนางข้างขวามานานหลายปีแล้วค่ะ ตอนแรกเล็บจะเป็นปกติทั่วไป แต่ตอนนี้ตั้งแต่เกิดอาการปวดนานวัน เนื้อบริเวณเล็บมีการยื่นออกมา เวลาตัดเล็บต้องตัดเล็บเชิงแหลมตลอด เพราะเล็บติดเนื้อ แต่อาการเจ็บรู้สึกว่าจะเป็นบ่อยขึ้นเรื่อยๆ บางครั้งจะมีอาการเจ็บโดยไม่มีสาเหตุ อยู่ดีๆก็มีอาการเจ็บแปลบๆเหมือนมีเข็มมาทิ่ม แล้วค่อยๆชาที่ปลายนิ้ว บางครั้งลามมาที่โคนนิ้ว ถ้าเจ็บมากๆจะลามไปนิ้วอื่นด้วยค่ะ ถ้านิ้วไปกระแทก หรือโดนอะไรก็จะรู้สึกปวดมาก อาการปวดตื้อๆ ชาๆ แล้วมีอาการเจ็บแปลบๆร่วมด้วย

    สวัสดีค่ะ คุณ Kate Ziiza

    โดยทั่วไป จะแนะนำให้ตัดเล็บเป็นแนวโค้งเกือบตรงตามลักษณะของรูปเล็บนะคะ หากตัดเล็บเป็นในแนวแหลม เมื่อเล็บงอก ด้านข้างๆเล็บจะไปโดนเนื้อของนิ้วทำให้มีอาการเจ็บได้ค่ะ

    หากมีการเจ็บจากเล็บที่ขึ้นไปกดเบียด เมื่อถูกกระทบกระแทกอาจทำให้มีการกระตุ้นการเจ็บมากขึ้นได้ค่ะ

    แนะนำคุณ Kate Ziiza ให้ปรับเปลี่ยนการตัดเล็บนะคะ ไม่ตัดที่แบบแหลมๆค่ะ

    โดยทุกคืนก่อนนอน ใช้วาสลีนทานวดให้บริเวณเนื้อข้างเล็บอ่อนนิ่ม และใช้ไม้บรรทัดค่อยๆกดเนื้อข้างเล็บลงไป เพื่อให้เล็บที่งอกใหม่ไม่ติดเนื้อเล็บ

    ซึ่งต้องใช้เวลารอเล็บใหม่งอกให้พ้นออกมาจนสามารถตัดเล็บตามปกติได้ จะใช้เวลาหลายเดือนนะคะ

    หากปรับเปลี่ยนการตัดเล็บแล้ว อาการเจ็บนิ้วไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกทีนะคะ