• มีอาการเจ็บแปล๊บๆ เสียวๆบริเวณที่โดนฉีดยามา 2 เดือนก่อน อันตรายไหม เกิดจากอะไร

  •  knpppd
    สมาชิก

    ฉีดวัคซีนมาได้ประมาณสองเดือนแล้วค่ะ ซึ่งช่วงนี้มีอาการเจ็บแปลบๆ เสียวๆ บริเวณที่โดนฉีดมาค่ะ เป็นอันตรายอะไรมั้ยคะ
    แล้วก็มีอาการเจ็บจี๊ด ตามตัวบางจุด เป็นๆหายๆ ค่ะ เกี่ยวข้องกันมั้ยคะ

    knpppd  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ knpppd

    การฉีดวัคซีนนั้นน่าจะเป็นการฉีดเข้ากล้ามเนื้อตรงต้นแขน โดยผลข้างเคียงหลังการใช้วิธีฉีดยาแบบวิธีเข้ากล้ามเนื้อเช่นการปวดกล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีด ซึ่งเกิดได้เป็นปกติประมาณ 1-3 วันแรก ปลายเข็มอาจแทงไปโดนหลอดเลือด ทำให้มีเลือดไหลออกมามากผิดปกติแต่ก็มักจะหยุดได้เอง หรือปลายเข็มอาจแทงไปโดนปลายเส้นประสาท ทำให้ผู้ป่วยจะรู้สึกเจ็บเสียวไปตามแนวเส้นประสาทนั้น ๆ มักเกิดขึ้นชั่วคราวและเกิดขึ้นหลังฉีดไม่นาน หรือตอนฉีดอาจจะรู้สึกผิดปกติได้

    จากที่กล่าวมา ถ้าก่อนหน้านี้ไม่มีอาการอะไรมาก่อน เพิ่งจะมาเจ็บแปล๊บๆได้ไม่นาน ก็นึกถึงสาเหตุจากการที่เข็มไปโดนได้น้อย อาการเจ็บจี๊ดๆ อาจจะเป็นอาการของปลายเส้นประสาทอักเสบจากสาเหตุอื่นๆเช่น การกดทับ การขาดวิตามิน การขยับผิดท่าทางชั่วขณะ

    ให้สังเกตอาการ ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ จนใช้ชีวิตได้ลำบาก ลามบริเวณกว้าง มีปวดกล้ามเนื้อร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์ เบื้องต้นให้พักการใช้งาน ระวังการกดทับมากๆไปก่อน