• เจ็บผิวหนังที่ลำคอด้านขวา ตึงเวลาหัน เป็นมา 4 วัน ผิวหนังบริเวณนั้นร้อนและแดง ก่อนหน้านี้เป็นไข้ทานยาดีขึ้นแล้ว

  •  Plapiyaa Part
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามคุณหมอค่ะ มีอาการเจ็บผิวหนังบริเวณลำคอขวา ใต้คางลงมาค่ะ เอียงคอหรือหันจะมีอาการตึง คล้ายคนคอเคล็ด เป็นมา 4วันแล้ว ก่อนหน้านี้มีอาการรุมๆเหมือนเปนไข้แต่กินยาฟ้าทะลายโจรที่กินแก้ไข้เปนประจำเลยดีขึ้น แต่อาการเจ็บบริเวณลำคอไม่หายไป จับแล้วมีความร้อน และแดงนิดๆ (คุณแม่เพิ่งเปนไข้เพิ่งหายเลยคิดว่าติดไข้มารึป่าว แต่คุณแม่ไม่ได้เจ็บที่ผิวหนังแบบเราค่ะ)

     สวัสดีคะคุณ Plapiyaa Part

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ ตอนนี้อาจจะมีเรื่องของการติดเชื้อที่ผิวหนังมากกว่าที่จะเป็นการติดเชื้อในช่องปาก หรือ ลำคอค่ะ เนื่องจากมีไข้ ผิวหนังร้อนแดงค่ะ แต่อย่างไรก็ตามคงต้องดูว่าไม่มีเรื่องของการติดเชื้อในลำคอร่วมด้วยค่ะ

    ปรกติแล้วการติดเชื้อที่ผิวหนังจะเกิดเนื่องจากมีการบาดเจ็บของผิวหนังค่ะ คือ อาจจะเกิดจากแค่การเกา ก็ได้ค่ะ ทำให้มีการติดเชื้อ ผิวหนังแดงร้อนปวดค่ะ ซึ่งควรจะต้องได้รับการตรวจและการรับยาฆ่าเชื้อค่ะ

    ส่วนยังต้องคิดถึงเรื่องของการติดเชื่อในลำคอหรือ ระบบทางเดินหายใจเรื่องจากมีประวัติสัมผัสโรคค่ะ ควรจะต้องดูว่ามีอาการอย่างอื่นร่วมด้วยไหมค่ะ เช่น น้ำมูก ไอ เสมหะนะค่ะ

    อีกเรื่องที่เป็นได้คือ เรื่องของการอักเสบของกล้ามเนื้อต้นคอ และเส้นเอ็นค่ะ ซึ่งจะทำให้มีการตึงของตัวกล้ามเนื้อได้ค่ะ แต่มักจะไม่ร้อน และอาจจะคลำได้ก้อนที่บริเวณต้นคอเป็นสัน ตามแนวกล้ามเนื้อค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้แนะนำรับประทานยาแก้ปวด พบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ