• มีอาการอุ่นๆบริเวณที่เคยถูกหมากัดตอนวันที่23มกราคม เกิดจากอะไร และถ้ากินของหวานบ่อยๆจะเสี่ยงเป็นเบาหวานไหม

  •  Rutchana
    สมาชิก
    +มีอาการแพ้สาวน้อยประแป้งตอนต้นเดือนมีนาคม+กับชอบทานของหวานๆมาตั้งแต่เด็กหรือจะเป็นอาการของเบาหวานไหมครับ
    Rutchana  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Rutchana

    อาการอุ่นๆบริเวณที่เคยถูกสุนัขกัดนั้น อาจจะต้องตรวจร่างกายดูว่าตอนนี้ยังมีผื่นหรือแผลอะไรที่อธิบายอาการของการอักเสบหรือติดเชื้อได้หรือเปล่า ถ้าไม่มีผื่นหรือแผลอะไรชัดเจนแล้ว อาการอุ่นๆ อาจจะไม่ได้จำเพาะเจาะจงต่อภาวะใด

    แต่ถ้ากังวลเรื่องโรคพิษสุนัขบ้า และยังไม่เคยได้รับวัคซีนหลังถูกกัด ยังสามารถไปรับวัคซีนให้ครบหรือฉีดกระตุ้นได้แม้จะผ่านมาหลายเดือนแล้ว

    ส่วนเรื่องการกินของหวานๆนั้น การกินมากๆ สะสมไปเรื่อยๆ อาจจะทำให้ร่างกายดื้อต่ออินซูลินจนเป็นเบาหวานเมื่ออายุมากขึ้นได้ จึงควรหลีกเลี่ยงอาหารหวานๆ และรับประทานอาหารรสจืด เน้นผักและผลไม้ที่ดีต่อสุขภาพค่ะ