• มีอาการอาเจียน ท้องเสีย ใจสั่น ตอนมีประจำเดือน เกิดจากอะไร

  •  김하늘
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากปรึกษากลัวว่าจะเป็นอะไรขึ้นมาค่ะ เราเพิ่งเป็นประจำเดือนวันนี้วันแรกออกมาน้อยมาก แล้วก็ท้องเสีย ปวดท้อง ใจสั่น หนาว อาเจียนออกมาด้วยค่ะอยากทราบว่าเป็นโรคอะไรรึป่าวคะ
    김하늘  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ 김하늘

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -เป็นอาการที่เกิดร่วมกับประจำเดือน คือมีการหลั่งสารที่ทำให้เกิดการอักเสบขึ้นมาทั่วร่างกาย อาจทำให้ท้องเสีย คลื่นไส้ ปวดหน่วงท้องน้อย

    -อาหารเป็นพิษ ทำให้ท้องเสีย อาเจียน มีไข้สูง หนาวสั่น

    -ลำไส้อักเสบ

    ถ้าเป็นเฉพาะตอนมีประจำเดือน นึกถึงว่าเป็นอาการที่เกิดร่วมกับประจำเดือนมากที่สุดดังกล่าวไปค่ะ

    การรักษาคือการรับประทานยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ เช่นยาในกลุ่ม mefenamic acid พักผ่อน ไม่ทำงานที่ต้องออกแรงมาก ดื่มน้ำมากๆ

    หากหมดประจำเดือนไปแล้ว ยังมีอาการดังกล่าว หรือในระหว่างนี้ ถ่ายเหลวมากและอ่อนเพลียมาก รับประทานอาหารได้น้อย มีไข้ ควรไปรพ.เพื่อตรวจเพิ่มเติมว่ามีการติดเชื้อในทางเดินอาหารหรือไม่ค่ะ