• มีอาการหายใจไม่เต็มปอด แขนขาอ่อนแรง เป็นแบบนี้ติดกันประมาณ 4-5 วันแล้ว คลื่นไส้เป็นพักๆ เป็นอาการอะไร

  •  Mint Natnicha
    สมาชิก
    พอดีมีอาการหายใจไม่เต็มปอด หายใจไม่อิ่มแต่เวลาสูดหายใจเข้าลึกๆก็ไม่ได้รู้สึกเจ็บ เป็นแบบนี้ติดกันประมาณ4-5วันแล้วค่ะ พอมาวันนี้เริ่มมีอาการแขนขาอ่อนแรง บางทีตัวร้อนแต่วัดไข้แล้วไม่มีไข้ อุณหภูมิอยู่ที่36 เดี๋ยวหนาวเดี๋ยวร้อน กระสับกระส่าย มีมึนหัวคลื่นไส้บ้างเป็นพักๆ แบบนี้เป็นอาการโรคร้ายแรงหรือเปล่าคะ แล้วมีวิธีรักษายังไงได้บ้าง
    Mint Natnicha  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mint Natnicha

    อุณหภูมิร่างกายดังที่กล่าวมาถือว่าปกติ ไม่ได้จัดว่ามีไข้ค่ะ

    อาการหายใจไม่เต็มปอด หายใจไม่อิ่มอาจจะเกิดจาก

    -เกิดหลังการออกกำลังกาย หรือใช้แรงอย่างหนัก

    -มีการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ เช่น ปอดอักเสบ อาจมีอาการไข้ ไอ เหนื่อย

    -โรคหอบหืด หลอดลมหดตัวแคบลง ทำให้หายใจลำบาก

    -โรคหัวใจวาย อาจทำให้เหนื่อยง่ายขึ้น ขาบวม นอนราบไม่ได้

    -โรคภูมิแพ้ หรือปฏิกิริยาแพ้ต่อสารอย่างรุนแรง อาการที่อาจพบร่วมด้วย เช่น มีผื่นคัน ผิวหนังบวมแดง

    -ภาวะปอดแตก ทำให้แน่นอก หายใจไม่ออกเฉียบพลัน

    -ระบบทางเดินหายใจถูกกีดขวาง หรือมีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่

    -เกิดสัมพันธ์กับความเครียดหรือความกังวล

    หากยังมีภาวะเหนื่อยมากขึ้นเรื่อยๆ หรือเหนื่อยแม้ทำงานที่ปกติเคยทำได้ ไอมาก เจ็บแน่นอกร่วมด้วย อาจมีความผิดปกติที่ปอดหรือหัวใจ ควรรีบพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ตอนนี้ควรงดการออกแรงหนักๆ อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทดี