• มีอาการหัวใจสั่นหลังทำ Shock Wave เป็นผลข้างเคียงจากการทำหรือเปล่า

  •  pompomchy
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ พอดีเมื่อวันที่ 1 มีนา ได้ไปทำกายภาพบำบัดคอบ่าไหล่ด้วยการ Shock Wave มาค่ะ บริเวณที่ทำคือบ่า สะบัก และแขน (ทุกอย่างทำเฉพาะข้างขวาค่ะ) แต่หลังจากที่ทำมาแล้ว ในวันต่อมาพบว่าตัวเองมีอาการเหมือนหัวใจมันวูบๆ ไม่เป็นจังหวะ เป็นพักๆ และน่ารำคาญ ตอนนี้อาการหัวใจวูบๆ (ไม่มั่นใจว่าเรียกว่าใจสั่นหรือเปล่า) เริ่มมีอาการถี่ขึ้นค่ะ เลยอยากทราบว่ามันเป็นผลจากการShock Wave หรือเปล่าคะ และสามารถแก้ไขอย่างไรได้บ้างคะ

    ขอบคุณค่ะ

    pompomchy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pompomchy

    การทำกายภาพบำบัดด้วยเครื่อง shock wave นั้นเป็นการคลื่นกระแทกช็อคเวฟให้อยู่ในขนาดลำคลื่นและความลึกที่เหมาะสมแก่รักษาอาการปวดเรื้อรังจากสาเหตุต่างๆ โดยจะไปลดปริมาณสารสื่อประสาทที่ส่งสัญญาณปวดและกระตุ้นให้หลั่งสารลดปวด

    โดยที่คลื่นดังกล่าวมานี้ ไม่ก่อให้เกิดความร้อนและไม่ได้ใช้รังสีใดๆ จึงมีความปลอดภัยค่อนข้างสูง

    อาการใจสั่น รู้สึกวูบดังกล่าวมานั้น คิดว่าอาจจะยังเกี่ยวข้องกับการทำ shock wave ได้น้อย ยิ่งในคนปกติที่ไม่ได้มีการใส่เครื่องกระตุ้นหัวใจหรือโรคหัวใจใดๆอยู่เดิม แต่อย่างไรก็ตาม หากมีอาการถี่มากขึ้นเรื่อยๆ เจ็บหน้าอก รู้สึกเหมือนจะเป็นลม ควรจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่อาจเกี่ยวข้องเช่นความดันหรือชีพจรเต้นผิดปกติ น้ำตาลในเลือดต่ำ โรคหัวใจหรือปอดที่ซ่อนอยู่ ต่อไป