• เป็นคนที่วิตกกังวล ต้องเปิดไฟนอน พักผ่อนน้อย แต่สามารถทำงานเข้ากับเพื่อนได้ค่ะ จะแก้ไขตัวเองอย่างไร

  •  Paifon
    สมาชิก
    ไม่แน่ใจว่าเข้าข่ายอาการหวาดระแวงรึเปล่าค่ะ แต่ว่าลองสังเกตุตัวเองคือก่อนหน้านี้ย้ายที่อยู่ทุก 3-4 เดือนเพราะรู้สึกว่าที่ไหนก็อยู่แล้วไม่สบายใจ และตอนนี้กำลังจะย้ายอีกที่ที่สามแล้ว เพราะอยู่เป็นหอพัก การย้ายเลยไม่ยุ่งยากเท่าไหร่ ไม่สามารถปิดไฟนอนได้ นอนเปิดไฟทั้งคืน พยายามปิดไฟนอนแล้วแต่นอนไม่หลับ ได้ยินเสียงกุกกักนิดหน่อยก็จะตื่น ขนาดอยู่ในห้องคนเดียวตอนกลางวัน แค่ได้ยินเสียงนิดนึงก็ระแวงหลังกลัวว่าจะมีคนอื่นเข้ามาในห้องตัวเอง ตื่นเช้าทั้งที่พักผ่อนน้อยตลอด เช่น นอนเที่ยงคืนแต่ตื่นราวๆตี 3-4 เองแทบทุกวันและนอนต่อก็นอนไม่หลับ จะมีอาการแบบนี้แค่ตอนอยู่คนเดียวค่ะ แต่สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ปกติ เข้ากับเพื่อนได้และไม่รู้สึกหวาดระแวงคนรอบตัว แต่จะหวาดระแวงเรื่องความปลอดภัยมากกว่า แบบนี้ถือว่าผิดปกติไหมคะ? และอยากแก้เรื่องไม่สามารถนอนปิดไฟของตัวเองได้ด้วย

    สวัสดีคะคุณ paifon

    ก่อนอื่นมีภาวะหนึ่งที่เรียกว่าภาวะที่หวาดระแวงค่ะ คือ หวาดระแวงที่จะใช้ชีวิตอยู่คนเดียว หรือ กลัวการที่จะอยู่คนเดียวค่ะ ในกรณีของคุณหมอคิดว่าอาจจะมีปัญหาเรื่องการที่จะใช้ชีวิตอยู่คนเดียวและปัญหาเรื่องความมั่นคง และความปลอดภัยค่ะ คือ กลัวในสิ่งที่ไม่น่าจะเกิดได้ง่ายๆ เช่น ถ้าอยู่หอ แล้วหอดูปลอดภัยโอกาสในการเกิดเรื่องไม่ดีน้อยแต่คุณยังกังวลค่ะ แต่ต้องอยู่ในพื้นฐานว่าสภาวะแวดล้อมปลอดภัยจริงๆ นะค่ะ ความหวาดระแวงความกลัวทำให้ไม่กล้าที่จะปิดไฟนอนค่ะ เนื่องจากกลัวในสถานที่นั่นๆ ค่ะ

    ในกรณีของคุณอาจจะต้องพบจิตแพทย์ และทำกลุ่มบำบัดค่ะ