• หลังจากมีความเสี่ยงมา 14 วัน ไปตรวจเลือดผลปกติ ต่อมามีแผลที่อวัยวะเพศ มีต่อมน้ำเหลืองโต จะเป็นโรคหรือเปล่า

  •  golfAAA
    สมาชิก

    หลังจากมีความเสี่ยงมา 14 วันพอดีผมได้ไปตรวจเลือดที่คลีนิคนิรนาม โดยความเสี่ยงของผมมีการสอดใส่แบบไม่ได้ใส่ถุงยางเพียงไม่ถึงนาที ผลเลือดปกติ แต่หลังจากนั้นได้ 2 วันมีแผลบริเวณอวัยวะเพศ ได้ซื้อยามารับประทานเองได้ 1 อาทิตย์แผลก็ดีขึ้นเริ่มหาย โดยก่อนจะหายมีอาการ ต่อมน้ำเหลืองโตบริเวณรักแร้ เป็นไข้ เจ็บคอ มีตุ่มขึ้นแต่ไม่คันบริเวณข้อพับขาซ้าย เครียดมากครับ ถ้าไปตรวจหลังหนึ่งเดือนมีความน่าเชื่อถือขนาดไหนครับ กังวลมากครับอาการชัดมากมีโอกาสจะไม่ติดเชื้อใช่ไหมครับ

    คุณ golfAAA

    การตรวจหาเชื้อ หลังเสี่ยง 14 วันขึ้นกับว่าตรวจอะไร  ถ้าตรวจหา แบบ NAT จะไวที่สุดใน 7 วัน  แต่ถ้าตรวจแบบอื่นต้องรอเวลา 21-28 วันก่อนครับ

    แผลที่อวัยวะเพศ อาจไม่ใช่จาก HIV อาจเกิดจากโรคแผลริมอ่อน แผลริมแข็ง ซิฟิลิสก็ได้  ซึ่งทำให้เกิดอาการต่อมน้ำเหลืองโต คนทั่วไปเรียกว่า ฝีมะม่วง ได้

    คำแนะนำ ควรไปพบแพทย์และขอตรวจเชื้อใหม่   แต่ถ้าทำแบบหา anti HIV Testing ต้องรอ 3-4 สัปดาห์กว่าเชื้อจะขึ้นให้ตรวจเจอ    ตรวจแบบ GEN 4 หลัง 14 วันจะได้ผลแม่นยำและน่าเชื่อถือ กว่าครับ   และควรตรวจ VDRL และ TPHA หาซิฟิลิส ด้วย (แจ้งแพทย์ขอตรวจเพิ่ม)   โอกาสจะเป็นหรือไม่เป็นก็แล้วแต่ผลตรวจที่คุณเลือก     ไม่ควรซื้อยากินเอง เพราะจะทำให้เชื้อดื้อยาสูงครับ