• มีอาการร้อนๆคอและลิ้น เมื่อยเนื้อตัว เป็นๆหายๆ เกิดจากอะไร แล้วต้องไปตรวจไหม

  •  thirdcivil
    สมาชิก

    ผมมีอาการ ร้อนๆคอและลิ้นเหมือนจะมีไข้ ส่วนใหญ่จะมีอาการช่วงเย็นหรือค่ำๆ หายใจก็ร้อนๆ เคยไปตรวจเลือดปอดปกติ....และหมอก็ให้อย่าต้านเชื้อโรคมากินก็ไม่หาย...เป็นร่วมๆอาทิตย์แล้วก็ยังไม่หาย ก่อนนี้เคยเป็นร่วมเดือนกว่าๆ แต่เป็นไข้หวัดใหญ่ก่อนนะครับ   แล้วพอไข้หวัดใหญ่หาย ก็เริ่มมามีอาการร้อนๆคอและลิ้น เหมือนจะมีไข้ เป็นแบบนี้ร่วมเดือน พอได้ออกกำลังกายมันก็เริ่มหาย แล้วมันก็กลับมาเป็นใหม่ ตอนนี้เริ่มมีอาการ ร้อนคอได้อาทิตย์กว่าแล้วครับ...คุณหมอพอจะทราบไหมครับว่ามันเกิดจากสาเหตุอะไร  และอวัยวะมันจะเกี่ยวไหมครับ รบกวนหมอแนะนำผมหน่อยนะครับว่าผมจะต้องไปตรวจเกี่ยวกับอะไร

    thirdcivil  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ thirdcivil

    อาการร้อนและเจ็บที่คออาจเกิดจาก

    1.การติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดหวัดทั่วไป

    2.การติดเชื้อแบคทีเรียที่ลำคอ

    3.เป็นไข้หวัดใหญ่ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง จะต่างกับเชื้อไวรัสชนิดอื่นคือมักรุนแรงกว่า และควรได้รับการรักษาด้วยการรับประทานยาฆ่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่เป็นเวลา 5 วัน

    4 ทอนซิลอักเสบหรือติดเชื้อ

    5 ฝีหรือหนองในบริเวณลำคอ

    6 กรดไหลย้อน โดยอาจทำให้แสบร้อนกลางอกถึงลำคอ จุกแน่นคอ คลื่นไส้

    โดยการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย หากหลังรักษาแล้วยังมีอาการควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ โดยหากเป็นเรื้อรัง ไม่พบรอยโรคที่คอ อาจจะนึกถึงโรคกรดไหลย้อนได้เช่นกัน อาจพบแพทย์ทั่วไปเบื้องต้นก่อนเพื่อดูว่าน่าจะเป็นโรคในกลุ่มใด ค่อยส่งพบแพทย์เฉพาะทางค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน ควรงดรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ งดรับประทานอาหารรสจัด ของมัน ของทอด รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร

    ควรรีบไปพบแพทย์เมื่อ ไข้สูงมาก รับประทานอาหารได้น้อย อ่อนเพลียมาก เจ็บคอมาก