• มีฝุ่นเข้าตาเมื่อคืน ขยี้ตา เคืองตา นอนตื่นมายังเคืองอยู่ ตาแดง ควรทำอย่างไร

  •  Jamekorn Panichpol
    สมาชิก
    เหตุเกิดเมื่อคืนหลังจากมีเศษผมเข้าตาแล้วได้ขยี้ตาไป อยู่ดีๆก็มีน้ำตาเอ่อล้นมาเต็มร่วมกับอาการเจ็บเหมือนตอนเศษผมเข้าตา แต่ตอนนี้เอาเศษผมออกได้แล้ว ผมก็เลยนอนคิดว่าตื่นมาจะหายแต่ปรากฎว่าเมื่อตื่นมาก็ยังมีออาการระคายเคืองตาอยู่ เหมือนมีแผลอยู่ในใต้เผลือกตา ผมควรทำยังไงดีครับ ไปหาหมอดีไหม

     สวัสดีคะคุณ Jamekorn Panichpol

    ปรกติแล้วเมื่อมีฝุ่นเข้าตาจะแนะนำให้ล้างตาด้วยน้ำสะอาดค่ะ ไม่ควรจะขยี้จาก เนื่องจากว่าเราไม่ทราบว่าฝุ่นที่เข้าตาเป็นอะไรค่ะจะไม่ให้ขยี้ค่ะ เพราะกลัวเรื่องของกแผลที่กระจกตาค่ะ ดังนั้นการล้างด้วยน้ำสำคัญที่สุด ด้วยการปล่อยน้ำผ่านตาค่ะ

    แต่ถ้าขยี่ไปแล้วมีอาการปวดตอนเช้า อาจจะต้องตรวจดูอีกครั้งว่ายังมีฝุ่นในตา หรือไม่ค่ะ เพราะถ้ามียังต้องเอาออกค่ะ อย่างนี้ต้องพบแพทย์ค่ะ เนื่องจากถ้าไม่เอาออกจะทำให้เกิดการบาดเจ็บที่กระจกตาได้ค่ะ ทำให้มีการติดเชื้อ แผลที่ตาได้ค่ะ

    ตอนนี้หมอแนะนำให้ปิดตาก่อนค่ะ

    รับประทานยาแก้ปวด แล้วพบแพทย์ค่ะ