• เมื่อคืน มีปวดมวนท้อง ถ่ายเหลว อาเจียน ร้อนๆ หนาวๆ เบื่ออาหาร ปวดหัว รักษาอย่างไร

  •  kamonnet
    สมาชิก
    มีอาการจากเมื่อช่วงกลางคืนที่ผ่านมา ปวดท้อง และถ่ายเหลว หลังจากเข้าห้องน้ำเสร้จ ก็รู้สึกมวนๆในท้อง และอยากอาเจียน ตลอดเวลาการนอน แต่อาเจียนไม่ออก พอช่วงเช้าตื่นขึ้นมา มีอาการปวดศรีษะทั้งสองข้าง และอาการมวนท้อง และอยากอาเจียน ยังคงอยู่ โดยอาเจียนออกมาเป็นน้ำ 1 ครั้ง (แสบคอด้วย) มีอาการเบื่ออาหารเล็กน้อย จนช่วงสายๆวันนี้ ก็ยังไม่ดีขึ้น ยังปวดศรีษะ มวนท้อง และอยากอาเจียนอยู่ อยากทราบการวินิจฉัยเบื่องต้นค่ะ ว่าจะรักษาเบื่องต้นอย่างไรดี เพราะกระทบกับการทำงานพอสมควรค่ะ
    kamonnet  kamonnet
    สมาชิก
    * เพื่มเติมคือมีอาการร้อนๆ หนาวๆ มาตั้งแต่ช่วงกลางคืนที่เริ่มมีอาการแล้วค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ kamonnet,

                           อาการปวดมวนท้อง ถ่ายอุจจาระเหลว อาเจียน เบื่ออาหาร ปวดหัว ร้อนๆ หนาวๆ ที่เป็นอยู่นั้น  น่าจะเป็นเกิดจากอาหารเป็นพิษ หรือ ลำไส้อักเสบแบบเฉียบพลับ ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อที่มาจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค หรือจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาด เชื้อโรคส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัส หรือแบคทีเรีย ซึ่งมีหลายชนิด ส่วนน้อยอาจเกิดจากเชื้อปรสิตและพยาธิ หรือเชื้อรา

                     ส่วนการดูแลตนเองในเบื้องต้น ได้แก่ พยายามดื่มน้ำสะอาดให้มาก และให้ดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย ส่วนอาหาร ให้ทานในปริมาณที่น้อยลง และเลือกทานเฉพาะอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และเนื้อสัตว์ เพราะย่อยยาก และหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เพราะจะยิ่งทำให้ถ่ายมากขึ้น เป็นต้น

                    หากมีอาการถ่ายอุจจาระบ่อยมากกว่าการอาเจียน และลักษณะของอุจจาระมีมูกปน หรือเป็นมูกปนเลือด หรือมีกลิ่นเหม็นรุนแรง หรือมีอาการปวดมวนท้อง ปวดบิด และมีไข้  (คือหนาวๆ ร้อนๆที่เป็นอยู่) แนะนำให้ทานยาปฎิชีวนะฆ่าเชื้อ เช่น นอร์ฟลอกซาซิน (norfloxacin) เพื่อให้อาการหายเร็วขึ้น

                   สำหรับอาการคลื่นไส้ และอยากอาเจียน อาจทานยาแก้อาเจียน เช่น ยาเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) เป็นต้น และหากมีไข้ก็ให้ทานยาลดไข้ เช่น พาราเซตามอล เป็นต้น

                    หากยังคงถ่ายอุจจาระบ่อย ปริมาณอุจจาระมาก หรือมีอาเจียนมาก และไม่สามารถดื่มน้ำชดเชยได้เพียงพอ ซึ่งสังเกตได้จากการมีริมฝีปากแห้ง ผิวแห้ง เบ้าตาลึก หัวใจเต้นเร็ว ปัสสาวะออกน้อย สีเหลืองเข้ม เป็นต้น หรือมีอาการปวดท้องรุนแรง ควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อให้สารน้ำทางหลอดเลือดทดแทนค่ะ ขอให้อาการดีขึ้นไวไวนะคะ