• มีอาการปวดขา มีลักษณะเป็นจ้ำเลือด เวลายืนเดินแล้วจะใช้ชีวิตประจำวันอย่างไรค่ะ เป็นมานานไปพบแพทย์ไม่ดีขึ้นค่ะ

  •  Ma-Meaw Ratteeya
    สมาชิก
    ที่บริเวณตั้งแต่หน้าแข้งลงไปจนถึงปลายเท้า เป็นสีดำเหมือนช้ำเลือด ปวดและบวมมากเวลายืนหรือเดินนานๆ ไปหาหมอมาหลายที่ก็ไม่หาย เป็นมาปีกว่าแล้วค่ะ เวลาปวดมันทรมานมากค่ะ จะใช้ชีวิตประจำวันอย่างคนปกติก็ไม่ได้เลย

    สวัสดีคะคุณ Ma-Meaw Ratteeya

    อาการปวดบวมที่หน้าแข้งถึงปลายเท้ามีรอยช้ำเหมือนเลือดออกมีอาการปวดบวมมากเวลายืนหรือเดินนานๆ

    ภาวะที่จะเป็นสาเหตุมากที่สุดคือ เส้นเลือดขอดค่ะ (varicose vein)

    เกิดเนื่องจากเส้นเลือดดำมีการขยายตััวและลิ้นที่กั้นระหว่างเส้นเลือดทำงานลดลง มักเกิดในคนที่มีน้ำหนักตัวมาก มีเรื่องการยืนเดินนานๆ  เมื่อมีการคั่งของเลือดจะทำให้มีอาการปวดบวมได้ค่ะ

    ปกติต้องตรวจค่ะ โดยการฉีดสีเข้าไปดูว่าว่าการอุดตันร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ

    การรักษาอาจจะใช้ถุงน่องใส่เพื่อช่วยลดอาการปวดบวมค่ะ

    แต่ถ้าเป็นมากถึงขนาดเห็นเส้นเลือดคล้ายตัวหนอน อาจจะมีความจำเป็นต้องผ่าตัดค่ะ

    แนะนำพบศัลยแพทย์ค่ะ