• มีอาการปวดใต้รักแร้ เป็นช่วงก่อนมีประจำเดือน ไม่ได้เป็นทุกเดือน เกิดจากอะไร

  •  bongkod
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อยากขอคำปรึกษาค่ะ คือ มีอาการปวดใต้รักแร้ จะเป็นช่วงก่อนมีประจำเดือนค่ะ ไม่ได้เป็นทุกเดือนค่ะ อาการปวดไม่มากค่ะ บางเดือนจะปวดเต้านมก่อนแล้วมาปวดรักแร้ บางเดือนปวดรักแร้ก่อน บางเดือนก็ปวดมาพร้อมๆกันค่ะ พอประจำเดือนมาก็หายปวดค่ะ คลำแล้วไม่มีก้อนที่รักแร้และเต้านม ฐานรอบๆเต้านม (ทั้งยืนคลำและนอนหงายคลำ) ดูจากสายตาผ่านกระจกก็ปกติ

    1.  แต่อยากจะรบกวนสอบถามว่าอาการปวดตรงใต้รักแร้นี่ผิดปกติมั๊ยคะ หรือมีความเสี่ยงอะไรหรือไม่ (ส่วนตรงเต้านมเข้าใจว่าเป็นปกติของการมีประจำเดือนค่ะ)

    2.  เคยค้นดูแล้วเจอข้อมูลคล้ายว่าเหมือนอาการ  PMS  แต่ไม่เห็นมีที่บอกว่า ปวดรักแร้ ด้วยค่ะ เลยสงสัย และจากข้อมูล  PMS  อาการปวดทางกายภาพ ก็หมายรวมถึงว่า ปวดรักแร้ ด้วย ถูกต้องมั๊ยคะ

    3.  แต่ที่หลายข้อมูลไม่มีลงว่าปวดรักแร้เข้าใจว่าเพราะเป็นอาการแตกต่างกันของแต่ละบุคคล อันนี้เข้าใจถูกมั๊ยคะ

    ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ bongkod

    บริเวณรักแร้ จะมีอวัยวะต่างๆ ได้แก่ ผิวหนัง ชั้นไขมัน กล้ามเนื้อ กระดูกและเอ็น

    ดังนั้น อาการเจ็บที่รักแร้ หากไม่ได้ร้าวมาจากบริเวณอื่นๆ คิดว่า อาการเจ็บที่เกิดขึ้นจะเกิดจากอวัยวะเหล่านี้ค่ะ

    ภาวะ PMS คือ Premenstrual syndrome อาการก่อนมีประจำเดือน จะมีลักษณะไม่สบายตัว อารมณ์แปรปรวน คัดตึงเต้านม ท้องอืด ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัวได้

    ดังนั้นจากที่คุณ bongkod เล่ามา น่าจะเป็นอาการปวดเมื่อยจากกล้ามเนื้อนะคะ สามารถรับประทานยาคลายกล้ามเนื้อเพื่อบรรเทาอาการได้ค่ะ หากอาการไม่ดีขึ้น หรือมีก้อนที่รักแร้ แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ