• มีอาการปวดหัวเเละก็คลื่นไส้หลังจากผ่าตัดไส้ติ่งได้ 1 วัน ทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  บาส บุญยอด
    สมาชิก
    ผมผ่าไส้ติ่ง โดยมีการบล็อกหลัง วันที่ 12 หลังจากผ่าเสร็จ ผ่านมา 1 วัน เริ่มมีอาการคลื่นไส้ เเละก็ปวดหัว ตอนเวลาลุกนั่งเเล้วก็ตอนเดิน จนมาถึง ปัจจุบัน อาการคลื่นไส้เริ่มดีขึ้นเเต่อาการปวดหัว ยังคงเหมือนเดิม ต้องทำยังไงครับการปวดถึงจะค่อยๆหายครับ
    บาส บุญยอด  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ บาส บุญยอด

    หลังการดมยาสลบหรือการบล็อกหลังระหว่างผ่าตัดนั้น อาจจะยังมีอาการมึนหรือปวดศีรษะหลังจากนั้นได้ประมาณ 1-2 วัน

    อาการคลื่นไส้ เวียนศีรษะและขยับขาและคอได้น้อยนั้นก็อาจเป็นผลข้างเคียงหลังการได้รับการบล็อกหลังได้ ซึ่งจะมีอาการอยู่ประมาณ 1-3 วัน

    แต่หากมีอาการเกิน 3 วันไปแล้ว เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ควรแจ้งแพทย์ที่ดูแลให้ทราบโดยตรง อาจจะต้องมีการตรวจร่างกายและตรวจเลือดเช่นดูเกลือแร่และระดับเม็ดเลือดเพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติม

    ในระหว่างนี้รับประทานอาหารอ่อนๆ และระวังยังไม่ลุกขยับมาก ลุกนั่งให้ทำอย่างช้าๆ รับประทานยาแก้คลื่นไส้ก่อนอาหารได้ ร่วมกับรับประทานยาแก้ปวดศีรษะ