• มีอาการปวดหลังหูที่ด้านขวาแบบจี๊ดๆ เป็นๆหายๆ เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Tawadchai Krongta
    สมาชิก
    มีอาการปวดจี๊ดด้านหลังหูขวาคับ ไม่ได้ปวดตรงใบหู แต่ปวดที่ศีรษะบริเวณนั้น นั่งๆอยู่จะรู้สึกจี๊ดขึ้นมาทีละไม่กี่วินาทีแล้วก็หาย เป็นแบบนี้เรื่อยๆ ตั้งแต่เมื่อวานตอนค่ำ พอนอนหลับไปแล้วไม่รู้สึกอะไร แต่ตื่นเช้ามาก็เป็นเหมือนเดิมจนถึงตอนนี้คับ ความถี่ไม่แน่นอน ไม่มีอาการอย่างอื่น จี๊ดจนน่าลำคาญคับ
    Tawadchai Krongta  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tawadchai Krongta

    อาการปวดจี๊ดๆดังกล่าวม อาจมีสาเหตุจากปลายเส้นประสาทอักเสบ ซึ่งอาจเกิดจากการกดทับเป็นเวลานาน มีอุบัติเหตุที่บริเวณเส้นประสาท การขาดวิตามิน การเป็นเบาหวาน โรคงูสวัด มักมีอาการปวดหรือชานำมาก่อนที่จะมีตุ่มน้ำใสขึ้น  หรือเกิดความผิดปกติในสมองเช่นมีเส้นเลือดตีบหรือแตกบางส่วนทำให้การรับความรู้สึกผิดปกติไป

    แนะนำสังเกตอาการค่ะ ว่าถ้ายังเป็นมากขึ้นเรื่อยๆไม่ทุเลา  ร่วมกับมีความผิดปกติอื่นๆเช่น กล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย ปากเบี้ยว หน้าเบี้ยว อาเจียนพุ่ง อาจเป็นอาการทางสมอง ควรไปพบแพทย์

    หลีกเลี่ยงการทำท่าที่กดทับบริเวณหลังหูหรือต้นคอ ควรทำการยืดเหยียดกล้ามเนื้อเป็นประจำ หากชามากอาจรับประทานยาบำรุงปลายประสาทหรือยาแก้ปวดปลายประสาทเบื้องต้นได้