• ปวดต้นคอร่วมกับมีเสมหะต้องการทราบโรค

  •  OneTwo HandsShop
    สมาชิก
    มีอาการปวดต้นคอด้านซ้าย เวียนหัว แล้วก็มีเสมหะในลำคอ เกิดจากอะไรค่ะ
    OneTwo HandsShop  Natthaphat
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ

    อาการปวดคอเกิดได้จากหลายสาเหตุ ประวัติคนไข้ อาการ และการตรวจร่างกายมีส่วนสำคัญอย่างมากในการวินิจฉัยค่ะ

    ทั้งนี้สาเหตุของอาการปวดต้นคอส่วนใหญ่มักมาจากสาเหตุไม่ร้ายแรง โดยอาการปวดต้นคอที่พบบ่อย ได้แก่

    - กล้ามเนื้อแข็งแกร็ง เกิดจากการพฤติกรรมบางอย่างที่ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณต้นคออยู่ในลักษณะผิดท่าเป็นระยะเวลานาน เช่นทำงานในท่าใดท่าหนึ่งนานๆ นอนหลับแล้วหันคอผิดท่่า ก้มหน้าเล่นมือถือนานๆ เป็นต้น

    - การได้รับการบาดเจ็บบริเวณคอ ก็สามารถก่อให้เกิดอาการปวดบริเวณดังกล่าวได้เช่นเดียวกัน หากอาการบาดเจ็บมาจากอุบัติเหตุร้ายแรงควรเข้าพบแพทย์เพื่อตรวจอย่างละเอียดค่ะ

    - กระดูกสันหลังส่วนคอเสื่อม มักเกิดได้ในผู้สูงอายุ หากกระดูกสันหลังที่เสื่อมอยู่ในตำแหน่งที่กระทบเส้นประสาท อาจทำให้เกิดอาการชาหรือปวดร้าวไปที่แขนได้

    - การติดเชื้อ ผู้ป่วยที่มีการติดเชื้อ เช่น คออักเสบจากเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย อาจมีต่อมน้ำเหลืองบริเวณใกล้เคียงปวดบวมได้ ซึ่งนอกจากอาการปวดที่คอแล้ว อาจมีไข้ น้ำมูกไหล ไอ ร่วมด้วย

    นอกจากนี้ยังมีอีกหลายสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปวดต้นคอได้

    หากผู้ป่วยมีอาการปวดคอมาเป็นระยะเวลานานและอาการแย่ลงเรื่อย ส่งผลให้เกิดปัญหาในการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวัน ขอแนะนำให้เข้ารับการรักษากับแพทย์ในโรงพยาบาลใกล้บ้าน โดยแพทย์จะทำการซักประวัติ ตรวจร่างกายโดยละเอียด อาจมีการตรวจพิเศษเพิ่มเติม แล้วจึงวินิจฉัยค่ะ

     แนวทางการรักษาอาการปวดคอมีตั้งแต่การบริหารร่างกายด้วยตนเอง การใช้ยา หรือใช้เครื่องมือพิเศษช่วย นอกจากนี้ในบางรายอาจมีการทำกายภาพบำบัดร่วมด้วยค่ะ

    หากสนใจข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้สามารถดูได้ที่นี่ค่ะ : ปวดต้นคอ