• อายุ 14 ปี มีอาการปวดตามข้อหลายๆข้อ เกิดจากอะไร

  •  rujita
    สมาชิก
    อายุ14ค่ะเเต่มีอาการปวดตามข้อ เช่น ข้อมือ ข้อเข่า ข้อศอก ข้อเท้า นิ้วมือ,เท้า ปวดข้อคือต้องหักนิ้ว หักข้อ ตลอด นิ้วเท้ามีการล็อกบ่อยค่ะ อยากทราบว่าเป็นเเบบนี้มีอันตรายหรือป่าวค่ะ ควรไปพบแพทย์มั้ย ขอบคุณค่ะ
    rujita  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ rujita

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -เป็นอาการปวดที่เกิดตามหลังการใช้งาน มักเป็นช่วงเย็นๆ อาจมีข้อตึงได้ แต่ไม่มีปวด บวม แดง ร้อน

    -หากมีอาการปวด บวม แดง ร้อน อาจเรียกว่าข้ออักเสบ ซึ่งอาจเกิดจาก การติดเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัส เช่นแบคทีเรียกลุ่มหนองในก็ทำให้ข้ออักเสบได้ ข้อต่อสึกหรอจากการใช้งาน ระบบภูมิคุ้มกันผิดปกติ เช่น โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ หรือมีการสะสมผลึกกรดยูริกบริเวณข้อต่อที่เรียกว่าโรคเก๊าท์หรือเก๊าท์เทียม

    ในกรณีนี้ถ้าปวดมาก เป็นพร้อมกันทีเดียวหลายๆข้อ ควรพบอายุรแพทย์เพื่อตรวจร่างกายบริเวณข้ออย่างละเอียด ดูว่าเป็นข้อตึงจากการใช้งานหรือเป็นข้ออักเสบที่มีสาเหตุอื่นๆดังกล่าวไป แพทย์อาจต้องเจาะเลือด เจาะน้ำในข้อ หรือทำเอ็กซเรย์ตรงบริเวณข้อเพิ่มเติมเพื่อให้ได้การวินิจฉัย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักการใช้งานข้อที่ปวด ไม่ไปหักข้อนิ้วบ่อยๆ หลีกเลี่ยงการบาดเจ็บหรืออุบัติเหตุ ออกกำลังกาย โดยเลือกกิจกรรมที่ส่งผลต่อข้อต่อที่รับน้ำหนักน้อยเช่นการเดินหรือการว่ายน้ำ รับประทานยาแก้ปวดได้หากปวดมาก