• มีอาการประจำเดือนมา 2 ครั้งในรอบ1 เดือน เกิดจากอะไร

  •  Mint Kung Cm
    สมาชิก
    อยากสอบถามคุณหมอว่า อาการที่ประจำเดือนมา 2 ครั้งใน 1 เดือน เกิดจากสาเหตุอะไรบ้าง ปกติจะมาแค่ครั้งเดียวนาน7วัน หรือบางที่ก็มาไม่สม่ำเสมอ เดือนนี้มาแล้วรู้สึกเจ็บตรงด้านซ้ายมือข้างของท้อง แล้วหากเราไม่อยากให้เป็นเราสามารถขอหมอผ่าตัดมดลูกออกได้ไหม
    Mint Kung Cm  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mint Kung Cm

    อาการประจำเดือนมาเกิน 1 ครั้งต่อเดือนคือผิดปกติค่ะ สาเหตุต้องแยกก่อนว่าเป็นผู้หญิงตั้งครรภ์หรือไม่ เพราะเลือดเหล่านี้อาจเป็นเลือดจากผลแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ได้ค่ะ ถ้าไม่ใช่การตั้งครรภ์อาจเกิดจากความผิดปกติของมดลูกเช่นมีเนื้องอกมดลูก เนื้องอกรังไข่ หรือฮอร์โมนผิดปกติ แนะนำไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพ่ิมเติมค่ะ ถ้าในหญิงอายุน้อยแพทย์จะไม่ตัดมดลูกออกถ้าไม่มีความจำเป็นเช่นมีเนื้อร้ายในมดลูกค่ะ