• แม่เป็นไวรัสตับอักเสบซี ปวดท้องไปฉีดยาที่มือ กลับมาบริเวณที่ฉีดยาบวมเป็นรอยดำ และมีไข้ เกิดจากอะไร ทำอย่างไร

  •  Asahichirokano Paputsaro
    สมาชิก

    เมื่อวันเสาร์ แม่ไปรักษาอาการปวดท้อง หมอฉีดยาทีมือ (ไม่ทราบว่ายาอะไร)

    เมื่อวานเริ่มมีอาการบวม วันนี้เริ่มเป็นรอยดำและมีไข้ ไม่ทราบว่าเป็นอะไรค่ะ

    ปล. แม่เป็นโรคตับอักเสบซี อยู่ในระหว่างกำลังรอยาไม่ได้รับประทานยาอะไร ไม่มีโรคประจำตัวอื่นๆ

    Asahichirokano Paputsaro  Asahichirokano Paputsaro
    สมาชิก

    Asahichirokano Paputsaro
    Oct 02, 2018 at 07:51 PM

    เมื่อวันเสาร์ แม่ไปรักษาอาการปวดท้อง หมอฉีดยาทีมือ (ไม่ทราบว่ายาอะไร)

    เมื่อวานเริ่มมีอาการบวม วันนี้เริ่มเป็นรอยดำและมีไข้ ไม่ทราบว่าเป็นอะไรค่ะ

    ปล. แม่เป็นโรคตับอักเสบซี อยู่ในระหว่างกำลังรอยาไม่ได้รับประทานยาอะไร ไม่มีโรคประจำตัวอื่นๆ

    รูปภาพ https://scontent.fbkk10-1.fna.fbcdn.net/v/t1.0-9/43012802_2172470359692956_8442367676147302400_n.jpg?_nc_cat=100&oh=946234d5b92ffc53c7d2f3ee553d237f&oe=5C5AB79C

     สวัสดีคะคุณ Asahichirokano Paputsaro

    ยาที่ใช้ในการรักษาคนไข้ที่มีอาการปวดท้องมีได้หลายตัวค่ะ ขึ้นอยู่กับว่าประวัติของคนไข้จะสอดคล้องกับวินิจฉัยโรคอะไรค่ะ

    ซึ่งอาจจะมียาที่ฉีดเข้าเส้นเลือด หรือ ยาที่ฉีดเข้ากล้ามค่ะ

    ยาส่วนใหญ่จะเป็น

    • ยาลดกรดในกระเพาะอาหาร
    • ยาลดการบีบตัวของของลำไส้
    • ยาแก้ปวดอื่นๆ ที่ช่วยในเรื่องของการลดการบีบตัวของท่อทางเดินน้ำดี
    • ยาแก้อาเจียน

    ดังนั้นการใช้ยาจะขึ้นอยู่กับการนินิจฉัยโรคค่ะ

    ก่อนอื่นคุณแม่มีโรคประจำในเรื่องของไวรัสตับอักเสบซี อยากทราบว่ามีปัญหาเรื่องของไข่ขาวต่ำไหมค่ะ

    การฉีดยาแล้วทำให้มีภาวะบวมได้มีดังนี้ค่ะ ในกรณีของคนที่ไม่ได้มีโรคประจำตัว

    • มีการแตกของเส้นเลือด
    • มีการฉีดยาแล้วมีการรั่วของเส้นเลือด
    • ยาที่ฉีดอาจจะมีเรื่องของการทำให้เส้นเลือดไหม้ได้ ซึ่งมียาบางตัวค่ะ ที่ให้แล้วมีอาการแบบนี้ค่ะ
    • ภาวะการติดเชื้อที่ฉีดยา

    ในกรณีของคนที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคตับ อย่างที่คุณแม่เป็น อาจจะมีภาวะเพิ่มเติมดังนี้ค่ะ

    1. ภาวะไข่ขาวต่ำทำให้บวม
    2. ภาวะที่มีการแข็งตัวของเลือดผิดปรกติทำให้มีเรื่องของเลือดออกที่ฉีดยาได้ค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้ควรรีบพาคุณแม่ไปโรงพยาบาลค่ะ เพราะอาจจะมีเรื่องของการติดเชื้อละมีเรื่องของตัวโรคที่อาจจะมีเรื่องไข่ขาวต่ำ หรือ การแข็งตัวของเลือดที่ผิดปรกติค่ะ

    Asahichirokano Paputsaro  Asahichirokano Paputsaro
    สมาชิก

    หลังจากที่ถามก็พาแม่ไปพบหมอมาแล้ว หมอบอกว่าน่าจะเกิดจากเส้นเลือดแตกค่ะ พอหลังจากนั้นก็ไม่ได้มีอาการอะไรเพิ่มเติม จึงหมดกังวลไป

    ขอบคุณคุณหมอนะคะที่มาตอบ มีประโยชน์มากเลยค่ะ ^^