• มีอาการบวมที่ใต้หู ควรทำอย่างไร

  • มีอาการบวมที่ใต้หูเวลาจับหรือกดจะบวดมากๆเลยค่ะ
    ออย'ไง จะ'ใครล่ะ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ออย'ไง จะ'ใครล่ะ

    อาการบวมกดเจ็บที่ใต้หู อาจเกิดจาก

    -ต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก

    -การอักเสบที่ผิวหนัง เช่น รูขุมขนอักเสบ มีฝีหนอง

    -ก้อนจากชั้นไขมันใต้ผิวหนัง เป็นก้อนกลมขอบชัด กลิ้งไปมาได้บริเวณชั้นใต้ผิวหนัง มักไม่เจ็บ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน หากปวดบวมมาก มีก้อนหนอง มีไข้สูง ควรรีบไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปคลำบริเวณที่บวมบ่อยๆ ไม่เอายาอะไรไปทาเอง และสังเกตอาการดังกล่าวไป