• มีอาการบวมที่หน้าครึ่งซีก แล้วปากเบี้ยว เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  Thawatchai Thongkliang
    สมาชิก
    มีอาการหน้าบวมครึ่งซีก ปากเริ่มเบี้ยวสาเหตุเกิดจากอะไรครับ
    Thawatchai Thongkliang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีะค่ะคุณ Thawatchai Thongkliang

    อาการบวมที่หน้าอาจเกิดจากอาการแพ้ชนิดรุนแรงจากยาหรืออาหาร ลมพิษ การอักเสบ และการติดเชื้อบริเวณใบหน้าหรือดวงตา ผลข้างเคียงจากการใช้ยาต่าง ๆ ภาวะน้ำเกินในร่างกาย ทำให้เกิดอาการบวมน้ำ เช่น โรคไต โรคหัวใจ อุบัติเหตุบริเวณใบหน้า หรือน้ำหนักมากขึ้น

    การที่หน้าบวมมากข้างใดข้างหนึ่ง อาจทำให้ปากเบี้ยวไปได้ โดยจริงๆแล้วอาการปากเบี้ยวอาจเป็นสัญญาณเริ่มต้นของหลอดเลือดในสมองตีบหรือแตกได้ แต่มักไม่มีหน้าบวมร่วมด้วย

    หากหน้าบวมมากอย่างผิดสังเกตอย่างรวดเร็ว ปากเบี้ยว พูดไม่ชัด เดินเซ แขนขาอ่อนแรงซีกใดซีกหนึ่ง ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม