• หลังสอบมานอนไม่หลับ ทำให้รบกวนกิจวัตรประจำวันต้องทำอย่างไรค่ะ

  •  Janeyruby
    สมาชิก

    อาการเริ่มเป็นตั้งแต่ช่วงสอบไฟนอลของมหาลัยปีที่แล้วค่ะ
    เริ่มมีพฤติกรรมตอนกลางคืนไม่ค่อยหลับ คือพยายามข่มตานอน ทำสมาธิก็แล้ว แต่เหมือนถ้ายังไม่ถึงเวลาจริงๆ (ตี2-5) มันก็จะไม่หลับเลย แล้วเดือนหลังๆมามีพฤติกรรมตื่นกลางดึก พอตื่นแล้วก็จะไม่หลับอีกเลย จะมาง่วงเอาตอนกลางวัน ซึ่งมันเป็นอุปสรรคเวลาเรียนเพราะจะง่วงแล้วต้องหลับให้ได้ค่ะ

    ข้อมูลเพิ่มเติมเผื่อเป็นประโยชน์ค่ะ
    มีเรื่องเครียดบ่อยค่ะ แล้วก็มีคิดฆ่าตัวตายทุกอาทิตย์เลย(แต่ไม่ได้พยายาม/ทำค่ะ) เริ่มรู้สึกว่าไม่มีจุดมุ่งหมายในชีวิต เหม่อลอยบ้างค่ะแต่ไม่บ่อย มีรู้สึกโทษตัวเอง เคยพยายามทำร้ายตัวเองเช่นข่วน ตี ตบหน้า (ไม่ได้รุนแรงมากค่ะ เจ็บมากๆก็หยุด555)

    ขอคำปรึกษาคุณหมอทีค่ะ จะได้แก้ไขทัน

     สวัสดีคะคุณ Janeyruby

    ชีวิตในมหาวิทยาลัยเป็นชีวิตที่ต้องเรียนรู้และปรับตัวค่ะ การเรียนอาจจะมีอุปสรรคบ้าง เพื่อน อาจารย์ และหลาย ๆสิ่ง หลายๆ อย่างอาจจะทำให้ความท้อแท้ได้ค่ะ

    ภาวะที่เกิดขึ้นในขณะนี้อาจจะเป็นเรื่องความเครียด ค่ะ ที่ยังไม่สามารถหาทางออกได้ค่ะ

    แต่ถ้าความเครียดนั้นส่งผลให้มีไม่สามารถที่จะทำกิจวัตรประจำวันได้ และมีการรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน อาจจะนำไปสู่ภาวะซึมเศร้าได้ค่ะ

    แนะนำว่าอาจจะต้องลองหาสาเหตุ ก่อนค่ะ

    ผ่อนคลาย

    ให้ลองพัก หรือ กิจกรรมที่สนใจในมหาวิทยาลัยทำดูก่อนก็ได้ค่ะ

    อาจจะลองคุยกับเพื่อนหรืออาจารย์ที่ปรึกษาก่อนได้ค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามถ้าไม่ดีขึ้นแนะนำพบจิตแพทย์ค่ะ