• มีอาการท้องอืด แน่นท้อง เบื่ออาหาร น้ำหนักลด เบื่ออาหาร หลังไม่ถ่าย 4 วัน

  • ไม่ถ่ายอุจจะระติดต่อ4วัน หลังจากนั้นมีอาการท้องอืด แน่นท้อง ถ่ายอุจจระเหลวออกมานิดๆบางวันแทบไม่ผายลมไม่เรอเลย หายใจลำบาก รู้สึกเบื่ออาหารเลยครับ ตอนนี้น้ำหนักลง6กิโล เพราะกินอรัยเข้าไปทำให้รู้สึกแน่นเหมือนติดที่คอ เหมือนอาหารไม่ย่อย แล้วต้องล้วงออกให้อ้วกตลอด บางทีก้อปวดท้องล่างซ้าย เป็นติดต่อมา4วันแล้ว กินยาธาต อีโน ยาระบาย ไม่ได้ผล

    สวัสดีค่ะ คุณ คนชั่วเจ็ดแผ่นดิน ศักรินทร์ดาวร้าย,

                    อาการท้องผูก เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

                    1. การเคลื่อนไหวของลำไส้ลดลง เพราะขาดตัวกระตุ้นการเคลื่อนไหวของลำไส้ จากการที่มีปริมาณอุจจาระน้อย เช่น เกิดจากการกินอาหารที่มีกากใยน้อย ดื่มน้ำน้อย หรือขาดการเคลื่อนไหวของร่างกาย ทำให้ลำไส้ไม่บีบเคลื่อนตัว

                    2. จากปัญหาทางอารมณ์ เช่น ความเครียด ความวิตกกังวล ส่งผลให้ลำไส้ลดการบีบตัวลง

                     3. การทานยาบางชนิด ซึ่งมีผลข้างเคียงทำให้ท้องผูกได้ เช่น ยาดลดกรด ยารักษาอาการซึมเศร้า ยากันชัก ยาเสริมแคลเซียมและธาตุเหล็ก ยาแก้ปวดกลุ่มโอปิออยด์ เป็นต้น

                     4. มีการอุดตันภายในลำไส้ใหญ่หรือทวารหนัก เช่น มีเนื้องอกหรือมะเร็ง

                     5. การเสียสมดุลของฮอร์โมน เช่น ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ หรือการตั้งครรภ์ของผู้หญิง เป็นต้น

                     หากคุณ คนชั่วเจ็ดแผ่นดิน ศักรินทร์ดาวร้าย มีอาการท้องผูก ร่วมกับการไม่ผายลม ท้องอืด แน่นท้อง ปวดท้อง เบื่ออาหาร น้ำหนักลด 6 กิโลกรัม (ถือว่าลดลงอย่างมีนัยสำคัญ)  และได้ใช้ยาระบายแล้วยังไม่ถ่าย แนะนำให้ไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุดค่ะ เนื่องจากเป็นอาการที่น่าจะมีการอุดตันของลำไส้จากสาเหตุบางอย่าง เช่น เนื้องอกหรือมะเร็งตามที่ได้กล่าวไป ไม่แนะนำให้พยายามสวนหรือซื้อยาถ่ายมาทานเองต่อไปค่ะ