• มีตุ่มขึ้นตามตัวคคล้ายสิว เจ็บเวลาโดน เป็นตุ่มจากอะไร

  •  Piyada Mahajan
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามว่า มีอาการตุ่มขึ้นตามตัว ลักษณะคล้ายสิว ลักษณะตุ่มสีชมพู

    รู้สึกเจ็บเวลาโดน มันคือตุ่มอะไรค่ะคุณหมอ

     สวัสดีคะคุณ Piyada Mahajan

    ผื่น www.pobpad.com/ผื่น เป็น อาการแสดงที่ไม่จำเพาะเจาะจงค่ะ ดังนั้นสาเหตุจึงมีเยอะมากๆ ค่ะ  เช่น

    • การติดเชื้อไวรัส เช่น ผื่นที่ปาก ที่ฝ่ามือ ฝ่าเท้า พวกนี้จะเจ็บค่ะ และผื่น ที่เป็นลักษณะเป็นตุ่มน้ำคือ เริม และงูสวัด แม้กระทั้งอีสุกอีใสก็ยังได้ค่ะ แต่เหล่านี้มักจะมีเรื่องของไข้ หรือ อาการอื่นๆ ร่วมด้วยค่ะ
    • ผิวหนังอักเสบ ซึ่งอาจจะเกิดจากการแพ้ หรือ เป็นโรคภูมิแพ้ผิวหนัง
    • การติดเชื้อแบคทีเรีย ที่ผิวหนังทำให้มีผื่นแดงคันปวดด
    • ผื่นที่เกิดจากการแพ้ยา
    • ผื่นที่เกิดจากแมลงกัดต่อย

    ดังนั้นตอนนี้ที่สำคัญที่สุดคือ การตรวจให้แม้ใจก่อนนะค่ะ ว่าเป็นการติดเชื้อหรือ เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันค่ะ

    การรักษาจะรักษาตามอาการค่ะ