• มีอาการตาแพ้แสงจากหลอดไฟ และ แสงจากแสงแดด

  •  Sriphian Mueangmun
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะรบกวนสอบถามพอดีมีอาการตาแพ้แสงแพ้แสงจากหลอดไฟจากถนนตามทางและก็แพ้แสงจากแสงแดดที่มีแดดจ้าจ้า เพิ่งจะเป็นมาได้ประมาณ 2 วันที่อาการหนักมาก และมีอาการเคืองตามากเวลาที่แพ้แสงตาจะแห้งมากมีโรคตาแห้งร่วมด้วยแล้วมีต้อลม
    Sriphian Mueangmun  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sriphian Mueangmun

    ตาแพ้แสง คือ อาการรู้สึกไม่สบายตา หรือระคายเคืองดวงตาเมื่อต้องสัมผัสแสงต่าง ๆ เช่น แสงแดด แสงจากหลอดไฟ หรือแสงจากเปลวไฟ เป็นต้น

    โดยอาการที่พบได้บ่อยในผู้ป่วยที่มีตาแพ้แสง ได้แก่ รู้สึกไม่สบายตา ระคายเคืองดวงตา ต้องหรี่ตาหรือหลับตาเมื่อสัมผัสแสง แสบตา ตาแดง มีน้ำตาไหลออกมามาก

    สาเหตุอาจเกิดจาก ตาแห้ง ม่านตา กระจกตา เยื่อตา หรือตาขาวอักเสบ กระจกตาเสียหาย หรือกระจกตาถลอก การมีต้อลมหรือต้อหินก็เป็นปัจจัยส่งเสริมให้ตาระคายเคืองได้ง่ายขึ้น

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หยอดน้ำตาเทียมเพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ดวงตา หากต้องออกกลางแจ้งควรสวมแว่นกันแดด หรี่ไฟ ปิดไฟในอาคาร หรือปิดม่านเมื่อมีแสงจากด้านนอกส่องเข้ามามากเกินไป

    ควรไปพบจักษุแพทย์หากยังแพ้แสงมาก แม้แสงแค่เพียงเล็กน้อยก็ทำให้ระคายเคืองตาหรือตาแดงมาก