• มีอาการตาบวมแทรกขึ้นมา ตอนเป็นเซ็บเดิร์ม เกิดจากภูมิแพ้ ทำงานหนัก หรือตัวโรค

  •  TheFirst November
    สมาชิก

    ช่วงนี้ใช้สายตาค่อนข้างเยอะ ทำงานพักผ่อนน้อย มีอาการของเซ็บเดิร์มขึ้นที่ใบหน้าค่อนข้าเยอะประมาณ 1 สัปดาห์ และต่อมามีอาการคันก็เป็นเรื่องปกติ แต่รอบดวงตามีอาการเริ่มบวมมาได้ 3 วันแล้วคะ อยากถามว่าเป็นเหตุมาจากเซ็บเดิร์มมั้ยคะ หรือเป็นอย่างอื่นแทรกซ้อน (ส่วนตัวแล้วเป็นภูมแพ้อยู่แล้ว ไปตรวจมาพบว่าแพ้ไรฝุ่นกับแมลงสาบ)

     สวัสดีค่ะ คุณ TheFirst November

    สาเหตุของอาการตาบวมที่พบบ่อย ได้แก่ อาการแพ้ยา, อาการแพ้สิ่งสัมผัสต่างๆ, โรคไตบางชนิด, โรคไทรอยด์บางชนิด เป็นต้น

    ดังนั้นจากที่คุณ TheFirst November เล่ามา หากมีอาการตาบวมร่วมกับอาการหายใจติดขัด หายใจไม่สะดวก มีผื่นที่มีลักษณะเปลี่ยนแปลงจากผื่นเซ็บเดิร์ม ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูว่าเป็นอาการแพ้ยาหรือสิ่งสัมผัสหรือไม่นะคะ

    แต่หากไม่มีอาการดังกล่าว แนะนำให้ลองรับประทานยาแก้แพ้ดูนะคะ หากรับประทานยาแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ