• มีอาการเหน็บชาทีแขนข้างขวา ร่วมกับปวดน่องขาซ้าย เป็นอะไร

  •  Apichart Kanpari
    สมาชิก
    สวัสดีครับผมมีอาการชาเหมือนเป็นเหน็บที่แขนขวาข้างเดียวมาประมาน3วันแล้วซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่หายเลยครับ และผมก็ปวดขาซ้ายบริเวณน่องขาด้านล่างซ้ายมาประมาน2อาทิตย์แล้วมันจะอันตรายปะครับ และท่าผมจะไป รพ.จะตรวจเลือดดูได้ป่าวครับต้องบอกหมอว่าอย่างไรครับ
    Apichart Kanpari  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Apichart Kanpari

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    1.ปลายเส้นประสาทอักเสบที่เกิดจากการถูกกดทับ การขาดวิตามินหรือเป็นเบาหวาน

    2.กล้ามเนื้ออักเสบ ทำให้มีอาการปวดบริเวณกล้ามเนื้อที่ออกแรงมาก สัมพันธ์กับท่าทาง และอาจทำให้ชาร่วมด้วยได้

    3.ความผิดปกติในสมองทำให้รับรู้ความรู้สึกผิดปกติ แต่มักเป็นชาหนาๆเหมือนไม่รู้สึกอะไร ไม่ใช่ลักษณะเหน็บชา

    ในกรณีดังกล่าว น่าจะเกี่ยวกับกล้ามเนื้อหรือปลายเส้นประสาทอักเสบมากที่สุดค่ะ แนะนำถ้ามีอาการเป็นมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ  กินยาไม่ทุเลา หรือมีความผิดปกติของระบบประสาทอื่นๆร่วมด้วยเช่น แขนขาอ่อนแรง ใบหน้าเบี้ยว พูดไม่ชัด ควรไปพบแพทย์ สามารถเล่าอาการให้แพทย์ฟังได้ดังที่เขียนมาเลยค่ะ การตรวจเลือดในกรณีนี้อาจจะไม่จำเป็น สามารถอาศัยการตรวจร่างกายเบื้องต้นก็พอบอกได้ อาจจะเจาะเลือดในกรณีมีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน หรือกินยาที่อาจมีฤทธิ์ทำลายกล้ามเนื้อได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการทำท่าที่ทำให้เกิดอาการ เช่นการกดทับนานๆ หรือการยกของหนัก ร่วมกับรับประทานยาแก้ปวดปลายประสาท วิตามินบำรุงปลายประสาท ได้