• มีอาการชาที่นิ้วหัวแม่เท้า เป็นมาเกือบอาทิตย์แล้ว เกิดจากอะไร

  •  YesLolita NoTouch
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีว่ามีอาการชาที่บริเวณปลายนิ้วหัวแม่เท้าตลอดเวลา เป็นมาเกือบหนึ่งอาทิตย์แล้ว และที่ข้างใต้นิ้วโป้งเท้ามีหนังเท้าด้าน อยากทราบว่าหนังที่ด้านนี้สามารถก่อให้เกิดอาการชาได้ไหมค่ะ แล้วเป็นอันตรายไหม
    YesLolita NoTouch  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ YesLolita NoTouch

    อาการชาบริเวณนิ้วหัวแม่เท้า อาจเกิดจาก

    1.ปลายเส้นประสาทอักเสบที่เกิดจากการถูกกดทับ การขาดวิตามินหรือเป็นเบาหวาน การดื่มแอลกอฮอล์เรื้อรัง

    2.เส้นประสาทมีความผิดปกติในการรับความรู้สึก ทำให้รู้สึกมากจนเกินไป เช่นถูกลูบหรือสัมผัสเบาๆก็รู้สึกเจ็บ

    3.งูสวัด เป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่ง ที่อาจมีอาการแสบร้อนนำมาก่อนจะมีผื่นเป็นตุ่มน้ำใสได้

    4.ความผิดปกติในสมองทำให้รับรู้ความรู้สึกผิดปกติ อาจจะเป็นชาครึ่งซีก ร่วมกับมีความกล้ามเนื้ออ่อนแรง

    อาการหนังที่ด้านไม่ทำให้เกิดอาการชาได้โดยตรง ยกเว้นว่าหนามาก และมีการกดทับบริเวณดังกล่าวบ่อยๆร่วมด้วยค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้น และหลีกเลี่ยงการทำท่าที่ทำให้เกิดอาการ เช่นการเสียดสี การกดทับ หรือการยกของหนัก

    แนะนำสังเกตอาการว่าชาตอนทำอะไร เป็นมากขึ้นเรื่อยๆหรือไม่ เป็นการชาหนาๆครึ่งซีกของลำตัวหรือเปล่า มีตุ่มน้ำขึ้นตรงบริเวณที่แสบ มีอาการมากจนรบกวนชีวิตประจำวัน เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ กินยาไม่ทุเลา หรือมีความผิดปกติของระบบประสาทอื่นๆร่วมด้วยเช่น แขนขาอ่อนแรง ใบหน้าเบี้ยว พูดไม่ชัด ควรรีบไปพบแพทย์