• จัดฟันอยู่ โดนฉีดยาชาหลายครั้ง หลังรู้สึกไม่เจ็บเลย ผิดปกติไหม

  •  Pimpakaa
    สมาชิก
    ตอนนี้จัดฟันอยู่ค่ะ เคยโดนฉัดยาชามาหลายครั้งตอนถอนฟัน 4 ซี่ แล้วก็ตอนนี้ปักหมุดจัดฟันซึ่งทุกครั้งตอนโดนฉีดยาชาจะเจ็บมากสุดๆ เคยทำหมุดโยก 1 ครั้งแล้วก็โดนฉีดยาชาปักใหม่มาครั้งนึง ครั้งนี้ก็โยกอีกข้างเดิมแต่ครั้งนี้ฉีดยาชาไม่รู้สึกอะไรเลย ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าหมอเอาเข็มแทงรึยัง หรือหมอฉีดรึยัง เหมือนหมอไม่ได้ทำอะไร แต่ก็รู้สึกชาปกติ มั่นใจว่าตรงนั้นไม่ได้ชามาแต่แรกค่ะ ตอนหมุดโยกเอามือไปแตะๆ ยังเจ็บเลยค่ะ ก็เลยถามหมอ หมอก็บอกว่าอาจจะมีภูมิคุ้มกันต่อความเจ็บมากขึ้น แต่เราก็คิดว่ามันไม่น่าใช่หรอกมั้ง ไม่เคยได้ยินมาก่อนเลย
    Pimpakaa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pimpakaa

    กรณีดังกล่าวมา อาจจะเป็นอย่างที่หมอฟันกล่าว หรือมีสาเหตุอื่นๆเช่น มีปลายเส้นประสาทอักเสบหรือชาจากการขาดวิตามิน การเป็นเบาหวาน หรือมีการดื่มแอลกอฮอล์เรื้อรัง หรืออาจเกิดจากการรับความรู้สึกเจ็บปวดผิดปกติไป อาจเป็นปัญหาในสมองบางส่วน เป็นต้น

    แนะนำพบแพทย์ด้านระบบประสาทเพื่อตรวจร่างกายทางระบบประสาทอย่างละเอียดอีกครั้ง ว่ามีอาการชาหรือไม่รับรู้ความรู้สึกที่อื่นด้วยหรือไม่ เพราะการไม่รู้สึกถึงความเจ็บปวดเป็นความผิดปกติ และไม่ใช่เรื่องดี เนื่องจากพอมีอะไรที่เป็นอันตรายเข้ามา ร่างกายจะไม่รับรู้ จะไม่มีการหลบหลีก ก่อให้เกิดความเสียหายรุนแรงได้