• รู้สึกชาที่นิ้วหัวเเม่โป้งมา 2 วันแล้ว ยิ่งสัมผัสจะยิ่งชา เป็นอาการอะไร

  •  Thhaa Pimm
    สมาชิก
    รู้สึกชามา2วันเเล้วค่ะที่นิ้วหัวเเม่โป้ง ถ้ามือไปลูบหรือโดนอะไรถูนิดหน่อยตรองข้อนิ้วจะรู้สึกชาถึงปลายนิ้วเลยค่ะ ทั้งๆที่ลูบเบาๆ เลยลองกดๆดูมันเป็นเส้นพอดี เกี่ยวไหมคะเหมือนยิ่งโดนก็จะยิ่งชาแต่ถ้าไม่ทำอะไรก็จะปกติค่ะ เป็นเพราะอะไรหรอคะ

    คุณ Thhaa

    ถ้าไม่ได้โดนกระทบกระเทือนรุนแรง  การเกิดจากปลายประสาทอักเสบ ชั่วคราว สามารถหายได้เองไม่เกิน 7 วัน ถ้าเป็นนานๆไม่หายลองตรวจกับแพทย์ อาจมีเนื้อเยื่อฟังผืดไปกดรัดที่ ข้อมือ ตรงเส้นประสาทจากแขนไปเลี้ยงนิ้วหัวแม่มือ   ที่เรียกว่า Carpal tunnel syndrome  ครับ ระยะแรกงดใช้ข้อมือ บิด ถือของหนัก  เช่น ซักผ้า บิด มอเตอร์ไซด์ สับหมู  มักพบในสตรีที่หลังคลอดลูก  ถ้าไม่ดีขึ้นใน 2 อาทิตย์ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรักษาให้ตรงโรคครับ   นอกจากนี้อาจมีการบาดเจ็บของเส้นประสาท โดยที่ไม่รู้ตัวเนื่องจากไม่รุนแรง  การนอนหมอนสูงหรือเตี้ยไปทำให้เส้นประสาทที่คอ ถูกกดทัน หรือการนอนทับแขนนานๆ ก็เป็นอาการแบบนี้ได้